• เป็นซิฟิลิสฉีดยาครบแล้ว 3 ครั้ง แล้วมีเพศสัมพันธ์ ภรรยากับเด็กในท้องจะติดไหม ตอนนี้ท้อง 4 เดือน

  •  ตา' บิ๊ก
    สมาชิก
    แต่มีเพศสัมพันธ์หลังฉีดยา4วัน จะหายป่าคับ แฟนผมท้อง4เดือนแร้วผมกลัวลูกติดไปด้วยคับ จะหายป่าวคับ ช้วยบอกที
    ตา' บิ๊ก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ตา' บิ๊ก

    ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว จะเป็นภาวะอันตรายสำหรับหญิงตั้งครรภ์เนื่องจากมันสามารถผ่านจากแม่สู่ลูกได้ในระหว่างการคลอดบุตรและขณะตั้งครรภ์

    โดยการรักษานั้นคือการฉีดยาเพนนิซิลิน จี (Penicilline G) ปริมาณยาขึ้นกับระยะของโรคที่เป็น หลังการรักษาประมาณ 3 เดือน ระดับภูมิคุ้มกันในร่างกายต่อเชื้อซิฟิลิซควรลดลง 4 เท่า คือแพทย์จะมีค่าเดิมของเรา แล้วก็ค่าของเราหลังการรักษามาเปรียบเทียบกันค่ะ ถ้าลดไม่ได้ตามเกณฑ์นี้ถือว่ารักษาล้มเหลว ต้องเริ่มให้ยาใหม่

    ดังนั้นหากเพิ่งฉีดยาไป 4 วัน อาจจะยังบอกไม่ได้ว่าร่างกายตอบสนองต่อการรักษาหรือไม่ จึงยังมีโอกาสแพร่เชื้อไปให้ภรรยาและบุตรได้

    แนะนำการมีเพศสัมพันธ์ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยทุกครั้งไปก่อน และควรกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัดว่าภูมิคุ้มกันของเชื้อซิฟิลิซได้ลดลงไปแล้ว