• มีไข้ประมาณ 1 อาทิตย์ หลังจากนั้นมีผื่นขึ้นที่แขนและขา เป็นอาการอะไร

  •  Teerapat Phothichai
    สมาชิก
    อาการ ตอนเช้าผมก็ปกติ สายๆมาตอนที่ผมกินผล สาลี่ได้ประมาณ 2นาที ก็มี จุดแดงๆ เต็มท้องและแขน ตอนนี้เริ่มลงมาที่ขาแล้วครับ ก่อนหน้านี้ผมเป็นไข้ได้ประมาณ1สัปดาห์
    Teerapat Phothichai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Teerapat Phothichai

    อาการมีไข้และมีผื่น อาจเกิดจากไข้หวัดใหญ่ หัด หัดเยอรมัน โรคอีสุกอีใส ไข้เลือดออก หรือการติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจง โดยจะพอแยกโรคได้จากลักษณะผื่นค่ะ

    คิดว่าน่าจะเกี่ยวกับอาหารที่รับประทานเข้าไปน้อย โดยเฉพาะผลไม้ ที่พบการแพ้ได้น้อยค่ะ

    ส่วนใหญ่โรคไข้ออกผื่นมักเกิดจากเชื้อไวรัสที่ไม่มียาเจาะจง รักษาตามอาการ การดูแลเบื้องต้นแนะนำให้  รับประทานยาลดไข้และเช็ดตัวทุก 4-6 ชั่วโมง ไม่ไปแกะเกาบริเวณผื่นหรือตุ่มที่มี ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง หากมีอาการมาก หรือไม่สบายใจ คววรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม