• เหนื่อยง่ายเวลาเปลี่ยนท่า เวลาลุกขึ้นหัวใจเต้นจาก 64-65 เป็น 87-100 ครั้ง

  • สวัสดีครับคุนหมอรบกวนหน่อยครับ ตอนนี้ผมมีอาการเหนื่อยง่ายเวลาเปลี่ยนท่า.จากนั้งอยู่แล้วลุกขึ้นผมรู้สึกว่าเหนื่อยแปบนึงหัวใจจาก64,65 กะโดดเป็น87-100 แล้วกลับมาเวลาเดินประมาน 82-86ครับคุนหมอ ผมเป็นโรคหัวใจผิดจังหวะเปล่าครับ ตอนนอนก่อเต้นช้าครับ 38-45 โดยประมาน ผมไปตรวจมาก่อยังไม่รู้ว่าเป็นไรแน่เลยครับ 2เดือนแล้ว อาการก่อ แน่นบ้างเหมื่อนจะเลิอก่อไม่เลอ หวิวบ้าง เหมื่อนใจหายนะครับ อึออัดครับ

    สวัสดีค่ะ คุณแบน,

                        ตามที่ได้ตอบคำถามไปแล้วก่อนหน้านี้

                        ในผู้ใหญ่ อาการที่หัวใจเต้นช้ากว่า 50 นาทีต่อครั้ง หรือเต้นเร็วกว่า 100 ครั้งต่อนาทีในขณะพัก หรือเต้นไม่เป็นจังหวะที่แน่นอน เรียกว่าเป็นหัวใจเต้นผิดจังหวะ

                        ผู้ที่มีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะจะมีอาการที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับประเภท ความรุนแรง หรือความผิดปกติของการเต้นของหัวใจ บางรายอาจไม่พบอาการหรือความผิดปกติใด ๆ แต่บางรายอาจมีอาการที่สังเกตได้ เช่น ใจสั่น วิงเวียน หน้ามืด คล้ายจะเป็นลม เหงื่อออกมาก หายใจหอบ เจ็บหน้าอก  เป็นต้น

                         สาเหตุของหัวใจเต้นผิดจังหวะมีมากมาย เช่น

                    - ปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด ลิ้นหัวใจรั่ว ผนังหัวใจหนาผิดปกติ หัวใจวาย

                    - การเป็นโรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง เป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ซึ่งมีผลต่อการเต้นของหัวใจตามมา

                    - ฮอร์โมนไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ทั้งชนิดไทรอยด์เป็นพิษ และฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ

                     - ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ทำให้อัตราการหายใจไม่ปกติ และมีความเสี่ยงทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ

                     - เกลือแร่ในเลือดไม่สมดุล เกลือแร่ในเลือด ได้แก่ โพแทสเซียม โซเดียม แคลเซียม และฟอสฟอรัส มีหน้าที่กระตุ้นและเป็นสื่อให้กระแสไฟฟ้าในหัวใจ หากระดับของเกลือแร่ในเลือดสูงหรือต่ำเกินไปจะส่งผลต่อการทำงานของกระแสไฟฟ้าในหัวใจและทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ

                    - การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนปริมาณมาก การใช้สารเสพติด จะส่งผลต่อกระแสไฟฟ้าในหัวใจ และเพิ่มความเสี่ยงทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ

                    - การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาแก้หวัด หรือยาแก้ไอ เป็นต้น ที่มีส่วนผสมที่ไปกระตุ้นการทำงานของหัวใจ

                    นอกจากนี้ความเครียดและวิตกกังวล การพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็ทำให้เกิดหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ค่ะ

                     ดังนั้น แนะนำให้คุณ แบน ไปพบแพทย์อายุรกรรม เพื่อตรวจวินิจฉัยว่าเป็นหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือไม่และเป็นชนิดไหน โดยแพทย์จะใช้เครื่องตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจช่วยในการวินิจฉัยในเบื้องต้น หลังจากนั้นแพทย์จะทำการหาสาเหตุค่ะ โดยที่การรักษาจะขึ้นกับสาเหตุค่ะ