• จะมีเพศสัมพันธ์ แต่ฝ่ายหญิงไม่อยากกินยาคุม จะใช้แค่ถุงยาง มีช่วงไหนปลอดภัยไหม

    สมาชิก

    คือผมยังไม่อยากมีเพศสัมพันธ์เพราะกลัวพลาดถึงจะป้องกัน แต่มันจะเป็นปัญหากับการที่คบกัน แต่แฟนไม่อยากกินยาคุมเลยจะให้ผมป้องกันแค่ถุงยางพอ ถ้าเกิดจะมีอะไรกันจริงๆมีช่วงไหนที่ปลอดภัยอีกไหมครับ หรือมีคำแนะนำอย่างอื่นไหมครับ ขอบคุณครับ

    สมาชิก

    ...........................
    Jan 23, 2021 at 09:37 AM

    คือผมยังไม่อยากมีเพศสัมพันธ์เพราะกลัวพลาดถึงจะป้องกัน แต่มันจะเป็นปัญหากับการที่คบกัน แต่แฟนไม่อยากกินยาคุมเลยจะให้ผมป้องกันแค่ถุงยางพอ ถ้าเกิดจะมีอะไรกันจริงๆมีช่วงไหนที่ปลอดภัยอีกไหมครับ หรือมีคำแนะนำในการพูดให้เข้าใจกันไหมครับ ขอบคุณครับ

    สมาชิก

    ...........................
    Jan 23, 2021 at 09:37 AM

    คือผมยังไม่อยากมีเพศสัมพันธ์เพราะกลัวพลาดถึงจะป้องกัน แต่มันจะเป็นปัญหากับการที่คบกัน แต่แฟนไม่อยากกินยาคุมเลยจะให้ผมป้องกันแค่ถุงยางพอ ถ้าเกิดจะมีอะไรกันจริงๆมีช่วงไหนที่ปลอดภัยอีกไหมครับ หรือมีคำแนะนำในการพูดให้เข้าใจกันไหมครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ

                           การใช้ถุงยางอนามัยนั้น ถือเป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพปานกลาง โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%-98% ดังนั้น หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์จริงๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง ที่จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น

                          แต่หากฝ่ายหญิงไม่ต้องการใช้วิธีคุมกำเนิดเหล่านี้ และต้องการใช้แค่ถุงยางอนามัย ก็อาจใช้ระยะปลอดภัยร่วมด้วย เพื่อให้ประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ระยะปลอดภัย ก็แนะนำให้ใช้เฉพาะแบบหลัง 7 วัน คือควรมีเพศสัมพันธ์เฉพาะในช่วง 1-7 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา จึงจะถือว่าปลอดภัย และเมื่อใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีน้อยกว่า 1% ค่ะ