• มีภาวะกรนดัง มีโรคประจำตัวเป็นภูมิแพ้ ได้ยาพ่นมาแล้ว แต่ผ่านมา 2 เดือนอาการนอนกรนไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Omelet Omeleta
    สมาชิก

    ผมสูง 179 น้ำหนัก 64 ไม่อ้วนครับ ไม่ดื่มเหล้าสูบบุหรี่ ออกกำลังกายประจำ แต่ผมกรนดังมากครับ แค่หลับ ๆ งีบ ๆ ก็กรนดังแล้วครับ

    มีโรคประจำตัวแค่ภูมิแพ้ครับ (ผมกินยาแก้แพ้ cetizine ทุกคืนก่อนนอนครับ) ผมจะจมูกตันข้างขวามาก ๆ เวลาที่กำลังจะนอนครับ (เป็นทุกวันเวลาล้มตัวนอนเลยครับ) เคยไปหาหมอที่โรงบาลจุฬา แล้วหมอบอกว่าอาจจะเป็นที่ภูมิแพ้ครับ หมอเลยให้ยา Avamy มาพ่นครับ แต่ผมพ่นไปประมาณ 2 เดือน อาการกรนไม่ดีขึ้นเลยครับ ผมลองนอนตะแคง ทาวิกก่อนนอน แต่ก็ไม่ทำให้อาการดีขึ้นเลยครับ พอจะมีคำแนะนำอย่างไรมั้ยครับ

    Omelet Omeleta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Omelet Omeleta

    ภาวะนอนกรนนั้นเกิดมาจากระบบทางเดินหายใจส่วนบนที่มีการตีบแคบ ทำให้กล้ามเนื้อต่างๆภายในปากหย่อนตัวลงมาปิดทางเดินหายใจ ช่องลมที่ถูกปิดกั้นจะทำให้มีเสียงคล้ายเสียงกรนขึ้น

    สาเหตุของการนอนกรน เช่น ผู้ที่มีน้ำหนักเกิน มีโรคภูมิแพ้จมูก มีรูปร่างจมูกผิดปกติ มีต่อมทอนซิลโต

    จากที่กล่าวมา ดูมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้นอนกรน การรักษาควรรักษาที่สาเหตุ แต่ถ้ายังแก้ไขที่สาเหตุไม่ได้หมด การรักษาตามอาการและสังเกตอาการว่าไม่ได้มีภาวะนอนกรนขณะหลับที่ทำให้ขาดหายใจ ตื่นมาไม่สดชื่นนั้น มีความสำคัญ

    โดยถ้ามีภาวะนอนกรนมากจนรบกวนคุณภาพของการนอน อาจมีความจำเป็นต้องใช้เครื่องที่ช่วยถ่างทางเดินหายใจขณะนอน ซึ่งแพทย์ที่ดูแลสามารถให้คำแนะนำ/ส่งต่อแพทย์เฉพาะทางที่เกี่ยวข้องเพื่อการใช้เครื่องนี้ต่อไปได้ การดูแลตัวเองเบื้องต้น ลดน้ำหนักถ้าน้ำหนักเกิน และรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของการกรน