• อาการร้อนในตัว วูบวาบ แต่วัดไม่ได้ไข้ เป็นมาเรื้อรังประมาณ 2 เดือน ร่วมกับมีประวัติต้มกัญชากิน อาการเกิดจากอะไร

  • สวัสดีครับคุณหมอ อาการป่วยผมเริ่มเมื่อต้นเดือนก.คที่ผ่านมา   ขอเล่าก่อนป่วยนิดนึงนะครับ ปกติผมจะออกวิ่งเป็นประจำ แข็งแรงดี และช่วงก่อนป่วยประมาณ2เดือน ผมเริ่มใช้ใบกัญชาสด(ใเล็กๆ3ใบ) ต้มน้ำร้อนชงกาแฟทานทุกเช้า ปกติดีไม่มีอาการอะไรเลย สดชื่นดีกว่ากินกาแฟเพียวๆอีกครับ   มีวันนึงผมออกวิ่งแล้วโดนฝนอย่างหนัก ต้องลุนฝนกลับบ้าน หลังจ่กนั้นกฌเริ่มมีอาการร้อนในตัว วูปวาปๆ หลังอาบน้ำเหงื่ออกมากๆจนตัวเปียก ไม่มีไข้อะไร แต่ร้อนในตัว จากนั้นเริ่มมีไข้ ปวดหัว แสบคอ เป็นมาสักพัก(ช่วงนี้เริ่มหยุกกินใบกัญชาแล้ว ก็ดีขึ้น)  ไปหาหมอได้ยาแก้อักเสพ  กับฆ่าเชื้อมาทาน กินยาก็ไม่หาย เลยหันมากินฟ้าทลายโจ ก็ดีขึ้น แต่ก็ไม่หาย  มีเสลดด้วยครับ ป่วยมีไข้ ร้อนวูปวาป รู้สึกไม่สบายมากๆ  ตอนนี้ผมหยุดยา ไม่กินยาอะไรเลย กินแค่พาราถ้าปวดหัวหรือมีไข้มาก

    ถึงตอนนี้เกือบ2เดือนแล้ว อาการต่างๆก็เริ่มดีขึ้น  มีปวดหัวบ้าง มึนๆหัวบ้าง ร้อนในคอ คอแห้งๆ กับเสลดนิดหน่อย

    ผมสงสัยว่าผมป่วยเป็นอะไร ใช่ผลจ่กน้ำใบกัญชาต้มกินกับกาแฟไหม หรือเป็รอะไรครับ และถ้าเป็นอีก จะดูแลรักษาอย่างไรครับคุณฆมอ

    ขอบคุณครับ

    ปอปลา ตากลม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปอปลา ตากลม

    อาการร้อนในตัว วูบวาบ แต่วัดไม่ได้ไข้ เป็นมาเรื้อรังประมาณ 2 เดือน อาจจะเกิดมาจาก อาการไม่สบายตัวจากความไม่สบายหรือการติดเชื้อใดๆ ถ้าเป็นการติดเชื้อเรื้อรังเป็นเดือน อาจนึกถึงกลุ่มวัณโรค โรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง เนื้องอกต่อมน้ำเหลืองบางชนิด ซึ่งถ้าเป็นดังนั้น ควรจะวัดได้ไข้หรืออุณหภูมิกายที่เกินกว่า 37.8 องศาด้วย

    ถ้าวัดไม่ได้ไข้จริง อาการร้อนวูบวาบในตัว อาจจะยังไม่ได้มีสาเหตุชัดเจน การรับประทานใบกัญชา อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวข้องก็ได้ แต่แนะนำว่าหากำลังมีความผิดปกติใดๆในร่างกาย ควรพยายามหยุดการรับประทานสารใดๆที่ไม่จำเป็นไปก่อน

    สังเกตอาการหลังจากนี้ถ้ายังมีอาการร้อนวูบวาบต่อเนื่อง ไม่หายไป รบกวนการใช้ชีวิตมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวัดไข้และตรวจร่างกายที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมต่อไป