• เวลาเกาปาก จะเกิดการบวมและคัน เกิดจากอะไร ไม่เคยแพ้อะไรมาก่อน

  •  Clavicula Salomonis
    สมาชิก
    เวลาเกาบริเวณปากมันจะเกิดการบวมและคันนิดหน่อยครับอยากทราบว่าเกิดจากอะไรครับไม่เคยแพ้อะไรมาก่อนเลยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Clavicula Salomonis,

                        อาการที่ริมฝีปากบวมและคัน อาจมีสาเหตุจาก

                   1. การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น แพ้ลิปมัน ยาสีฟัน หรืออมโลหะบางอย่าง กินน้ำจากแก้วที่เป็นโลหะ (ซึ่งอาจเกิดการแพ้โลหะบางชนิดได้)  หรืออาจแพ้สิ่งที่ทานเข้าไปก็ได้ โดยอาจไปสัมผัสโดนริมฝีปากเข้า

                    2. เป็นส่วนหนึ่งของปฏิกิริยาภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นทั่วร่างกาย โดยริมฝีปากมักจะบวมทั้งด้านบนและล่าง และอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เปลือกตาบวม หน้าบวม มีผื่นหรือลมพิษตามผิวหนัง หายใจลำบาก หายใจมีเสียงดังวี๊ด เป็นต้น โดยสิ่งที่แพ้ อาจเป็นอาหาร ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ เป็นต้น

                    3. โดนแมลงสัตว์กัดต่อย

                    4. อุบัติเหตุจากแรงกระแทก

                    5. การติดเชื้อ  เช่น โรคเริม ซึ่งจะเห็นตุ่มน้ำใสเกิดขึ้น ต่อมาจะแตกออกกลายเป็นแผลตื้นๆ หรือเยื่อบุริมฝีปากลอกออก มีสะเก็ดปกคลุม และมีอาการแสบๆ คันๆ

                   หากไม่เคยแพ้อะไรมาก่อน และไม่ได้ใช้อะไรมาทาบริเวณปาก ก็ไม่น่าเกิดจากการแพ้ อย่างไรก็ตาม โอกาสที่จะแพ้ก็อาจเป็นไปได้ หากเพิ่งเคยสัมผัสกับอะไรเป็นครั้งแรก ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปเกาปาก หากคันมาก ก็อาจทายาแก้แพ้ เช่น ไตรแอมซิโนโลน (triamcinolone) ที่ริมฝีปากด้านนอก หรือทานยาแก้แพ้ เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine), chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีตุ่มน้ำใสเกิดขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ