• ปากบนมีลักษณะบวม เหมือนแผลพุพองข้างใน ไมเจ็บ เป็นในขณะกินข้าว

  •  Pompam222
    สมาชิก
    ปากบนมีลักษณะบวม เมื่อเอาลิ้นแตะเป็นเหมือนของเหลวข้างใน สังเกตุเหมือนข้างในเป้นเหมือนแผลพุพอง ไม่มีความรู้สึกเจ็บ เป็นในขณะกินข้าว เป็นผัดไข่แตง ปลาทู และกล้วยตาก ขณะกินกล้วยตากก้รู้สึกบวมๆที่ปากขึ้น

    สวัสดีค่ะ คุณ Pompam222,

                      การเกิดริมฝีปากบวม อาจมีสาเหตุจาก

                  1. การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น แพ้ลิปมัน ยาสีฟัน หรืออาจแพ้สิ่งที่ทานเข้าไปก็ได้ โดยอาจไปสัมผัสโดนริมฝีปากเข้า

                  2. เป็นส่วนหนึ่งของปฏิกิริยาภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นทั่วร่างกาย  ริมฝีปากมักจะบวมทั้งด้านบนและล่าง และอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เปลือกตาบวม หน้าบวม มีผื่นหรือลมพิษตามผิวหนัง หายใจลำบาก หายใจมีเสียงดังวี๊ด เป็นต้น โดยสิ่งที่แพ้ อาจเป็นอาหาร ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ เป็นต้น ซึ่งมักจะมีประวัติเคยเกิดผื่นแพ้หรือลมพิษมาก่อน

                  3. โดนแมลงสัตว์กัดต่อย

                  4. อุบัติเหตุจากแรงกระแทก

                   5. การติดเชื้อ  เช่น โรคเริม ซึ่งจะเห็นตุ่มน้ำใสเกิดขึ้น ต่อมาจะแตกออกกลายเป็นแผลตื้นๆ หรือเยื่อบุริมฝีปากลอกออก มีสะเก็ดปกคลุม และมีอาการแสบๆ คันๆ

                   หากมีประวัติการทานอาหารแล้วเกิดริมฝีปากบวมขึ้นมา ก็น่าจะเกิดจากอาหารที่ทานไป หรือสิ่งของบางอย่างที่สัมผัสกับริมฝีปากก็ได้ ในช่วงนี้ ก็ให้หลีกเลี่ยงการใช้ลิปสติกและลิปมันไปก่อน เวลาทานอาหาร ก็พยายามให้มีการสัมผัสริมฝีปากให้น้อยที่สุด และอาจทายาแก้แพ้ เช่น ไตรแอมซิโนโลน (triamcinolone) ที่ริมฝีปากด้านนอก หรือทานยาแก้แพ้ เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine), chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น หรือเกิดมีแผลที่ริมฝีปากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ