• มีอาการที่ริมฝีปากบนแห้งมากขึ้น ทาลิปมัยและปกติดื่มน้ำเยอะอยู่แล้วก็ไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร

  •  wimonchat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือมีอาการปากบนเเห้ง(เเค่ปากบน) หลังจากใช้ลิปมันวาสลีน เเต่ตอนนี้เปลี่ยนมาใช้ของวัสสัน ก็ยังปากบนเเห้งอยู่ ปากล่างปกติไม่เเห้ง ลองเปลี่ยนยาสีฟันเพราะคิดว่าเเพ้(ใช้ยาสีฟันอันนี้มานานมากๆไม่เคยเป็น) ลองเปลี่ยนทุกอย่างเเล้วเเต่ก็เป็นเหมือนเดิมค่ะ คิดว่าไม่น่าจะใช่อาการขาดน้ำเพราะเป็นคนดื่มน้ำเยอะ
    wimonchat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ

    อาการที่ริมฝีปากบนแห้งลงนั้น อาจจะเกิดจาก

    -สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป โดยอาการปากแห้งมักเกิดขึ้นในสภาพอากาศหนาวเย็น มีลมพัด

    -การเลียริมฝีปากบ่อยๆ

    -ดื่มน้ำน้อย

    -ภาวะขาดสารอาหาร

    - การรับประทานอาหารหรือสัมผัสกับอาหารบางชนิด ที่ทำให้ริมฝีปากระคายเคืองหรืออักเสบ

    - ผื่นแพ้สัมผัสบริเวณปาก เช่นแพ้ลิปสติกหรือเครื่องสำอางที่ใช้ ทำให้ปาก แห้ง แดง ลอก คันได้

    - การใช้ยารักษาโรคหรืออาหารเสริมบางชนิด การใช้ยารักษาโรคหรืออาหารเสริมบางชนิดอาจทำให้บางคนปากแห้งได้ เช่น วิตามิน เอ เรตินอยด์ รักษาสิว

    ควรหาสาเหตุที่เป็นไปได้และแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆก่อน ดูว่ามียาอะไรที่เพิ่งใช้ใหม่ๆ มีการทาครีมหรือสารใดๆที่ไม่เคยใช้บริเวณริมฝีปากหรือไม่ ถ้าใช้มานานหลายๆเดือนแล้วไม่เคยมีอาการ ก็นึกถึงว่าน่าจะแพ้ได้น้อย ดื่มน้ำให้เพียงพอ ทาวาสลีนให้ความชุ่มชื้นได้บ่อยๆต่อวัน

    สังเกตอาการต่อเนื่อง ถ้าหลังปรับพฤติกรรม หลีกเลี่ยงปัจจัยใดๆที่อาจกระตุ้นให้มีอาการไปแล้ว ยังมีอาการเป็นมาก มีผื่นหรือแผลใดๆขึ้นที่ริมฝีปากด้วย ควรไปพบแพทย์