• น้องชายอายุ 12 ปี ใช้เวลาปัสสาวะนาน ปัสสาวะไม่พุ่ง ผิดปกติไหม

  •  eyeee
    สมาชิก
    น้องชาย อายุ12/3 เวลาปัสาวะจะยื่นฉี่นานลำนั้าปัสสาวะจะออกมาเป็นลำเล็กๆไม่ค่อยพุงบางครั้งฉี่อยู่ก็หยุดไป เเล้วก็ออกมาใหม่หรือหยดๆ เป็นตอนเช้าอวัยวะเเข็งตัว หรือเวลาปวดฉี่จู๋จะเเข็งก็จะเป็น แต่ถ้าอ่อนตัวเวลาฉี่ก็จะพุ่งดี เปิดในเน็ตดูบอกเป็นหนังหุ้ม ตรงหนังห้มปลายน้องก็เปิดได้สุดไม่ติดเห็นมันดึงเล่นประจำเวลาเเข็งจากเมื่อก่อนปลายสีแดงมากตอนนี้สีออกชีดๆเห็นเวลาใส่กกนก็เปิดไว้เวลาฉี่ก็ดึงมาสุดก็ไม่พุ่งเหมือนกัน เกี่ยวกับชอบเล่นจู๋ตอนเด็กๆด้วยไหมคะมันเคยใสปากตุ๊กตาหมาเเล้วไปให้เเม่ดู น้องเคยลองช่วยตัวเองแล้วเเต่มันบอกมันบอกไม่รู้สึกอะไร คือที่ฉีเป็นเเบบนี้หนูเห็นตอนอาบน้ำ ก็เลยถามมัน เป็นปกติหรือเปล่าคะหรือหนูคิดไปเอง ถ้าไม่ปกติเเล้วจะเป็นอันตรายอะไรไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    eyeee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ eyeee

    อาการที่ปัสสาวะไม่พุ่งออกมาเป็นลำตามปกตินั้น อาจจะเกิดจาก กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยในเพศหญิงมากกว่า ที่มักชอบกลั้นปัสสาวะและมีท่อปัสสาวะสั้นติดเชื้อได้ง่าย สาเหตุอื่นๆเช่น การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ การมีกรวยไตอักเสบ หรือในเพศชายอาจเป็นภาวะท่อปัสสาวะอักเสบซึ่งอาจมีอาการแสบเวลาปัสสาวะด้วยได้ แต่ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ก็มีโอกาสเกิดน้อย เพราะท่อปัสสาวะอักเสบมักเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ส่วนเรื่องหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายไม่เปิดนั้นก็มีโอกาสเป็นไปได้ที่จะทำให้ปัสสาวะออกมาในลักษณะดังกล่าวได้ การวินิจฉัยต้องได้รับการตรวจร่างกายร่วมด้วย

    เบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการทำกิจกรรมทางเพศไปก่อน ไม่ไปถูไถบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ ถ้ามีอาการมากขึ้น ปัสสาวะขัดหรือมีเลือดปนร่วมด้วย ควรจะไปพบแพทย์