• หลังจากมีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะแล้วมีอาการปวดและเสียวบริเวณท่อปัสสาวะ เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Cover up
    สมาชิก
    หลังจากมีเพศสัมพันธุ์ + Oral sex ประมาณ 5 วัน มีอาการปวดบริเวรหัวของอวัยวะเพศ และเวลาปัสสาวะมีอาการปวดๆเสียวๆบริเวรท่อปัสสาวะ อาการแบบนี้มีวิธีการรักษาอย่างไรบ้างครับ และจะเป็นโรคอะไรรุนแรงมั้ยครับ
    Cover up  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Cover up

    อาการปัสสาวะแล้วปวดและเสียวตรงท่อปัสสาวะนั้น อาจจะเกิดจาก กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ ท่อปัสสาวะอักเสบจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน นิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือด

    จากที่กล่าวมา ถ้าเกิดหลังการมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันด้วย นึกถึงกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ทำให้เกิดท่อปัสสาวะอักเสบได้มากที่สุด

    ในเบื้องต้น ให้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ และควรไปพบแพทย์เพื่อนำปัสสาวะไปตรวจหาเชื้อถ้ามีควรได้รับการรักษาให้หายขาดและควรพาคู่นอนไปรักษาด้วยกันค่ะ