• ปัสสาวะบ่อยและแสบขัด ไปพบแพทย์แล้ว ไม่พบการติดเชื้อ ควรทำอย่างไร

  •  Natthinee Nenjaroen
    สมาชิก
    มีอาการปัสสาวะบ่อยร่วมเดือน ไปหาหมอแล้ว ตรวจปัสสาวะแล้ว หมอบอกไม่พบเชื้อ แต่ตอนนี้ยังมีอาการอยู่ค่ะ ยังคงปัสสะบ่อยแต่น้อยกว่าตอนเป็นแรกๆ ยังคงมีอาการแสบอยู่ ควรทำยังไงค่ะ
    Natthinee Nenjaroen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natthinee Nenjaroen

    อาการปัสสาวะบ่อยมากขึ้น และแสบเวลาปัสสาวะ อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะเช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ สาเหตุอื่นๆเช่นปัสสาวะบ่อยจากความผิดปกติในการควบคุมเกลือแร่ในร่างกาย เช่นเบาจืด หรือการมีน้ำตาลในเลือดสูงเช่นมีภาวะเบาหวาน การดื่มน้ำมากเกินไปในระหว่างวัน เป็นต้น

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดนั้น ควรจะพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจปัสสาวะซ้ำ หากปัสสาวะไม่พบความผิดปกติ ก็อาจจะต้องตรวจเลือดเพิ่มเติม หรืออัลตราซาวน์หน้าท้องร่วมด้วยต่อไป การไม่พบเชื้อนั้นอาจเกิดจากการได้รับยาฆ่าเชื้อมาก่อนหน้านั้น เช่นไปซื้อยากินเองมาแล้วบางส่วนได้เช่นกัน เบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆประมาณวันละ 1-2 ลิตร ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน