• มักมีปัสสาวะแสบขัดบ่อยๆ ที่ปลายอวัยวะเพศมีหนอง บางครั้งเป็นน้ำใสๆเหนียวๆ เป็นโรคหนองในไหม

  •  Kittipong Mangpramoon
    สมาชิก
    สวัสดีครับขอความช่วยเหลือหน่อยพอดีตอน ม.1-2 ผมถอดกกนออกมาแล้วมันมีหนองปนออกมาด้วยแต่ตอน ม.3 ไปขลิปมาแล้วอาการมีหนองก็หายไปเคยไปหาหมอมาเค้าบอกให้ผมไปขลิปเพราะข้างในมันสกปรกมากพอไปขลิปผ่านมาแล้ว 3-4 ปีแต่ยังปัสวะขัด บ่อย แสบ มันเป็นเพราะอะไรหรอครับหนองในรึป้าวถ้าเป็นหนองในตอนม. 1-2 ผมยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับใครครับแต่ทำไมมีหนองออกมาแต่ผมชอบอั้นปัสวะมากครับทุกวันนี้ก็ยังเป็นปัสวะ ขัด แสบ บ่อย ไม่แน่ใจว่ามีหนองไหมแต่บางทีก็เป็นใสๆเหนียวๆใช่หนองในรึป้าวอ่ะครับหรือเป็นโรคท่อปัสวะอักเสบปัจจุบัน หัวของอวัยวะมีสีขาวแล้วก็เหี่ยวๆอะครับบางทีก็มีแผลบางทีก็เป็นสะเก็ดแข็งๆกดแล้วมันเจ็บนิดๆแล้วมันก็หายไปเองปัจจุบันไม่ได้เป็นมานานแล้วครับมันเป็นอะไรหรอครับ หนองในใช่ไหมเคยมีเพศสัมพันธ์หลังขลิปแล้วครับไปตรวจ HIV หลังเสี่ยง 8-9 เดือน ผลเป็น - ครับ

     สวัสดีคะคุณKittipong Mangpramoon

    ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ ท่อทางเดินปัสสาวะ และท่อนำอสุจิจะเป็นท่อเดียวกันนะค่ะ ดังนั้นการติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะหรือ การติดเชื้อทาเพศสัมพันธ์คนไข้อาจจะด้วยเรื่องของปัสสาวะออกมาเป็นหนองได้ค่ะ  หรือ มีปัสสาวะแสบขัดได้ค่ะ

    ก่อนอื่นต้องไปตรวจก่อนนะค่ะ ว่าหนองที่ออกมาเป็นการติดเชื้อจริงหรือไม่ค่ะ เพราะถ้ามีการค้างของปัสสาวะนานๆ ก็อาจจะทำให้มีเรื่องของปัสสาวะออกมาครั้งแรกขุ่นได้ค่ะ

    แนะนำตรวจก่อนค่ะ

    การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อย่างที่คุณน่าจะพอทราบว่าจะมีเรื่องเริม ไวรัสตับอักเสบ บี ซี เอส ไอ วี ดังนั้นควรจะมีการตรวจทั้งหมดด้วยค่ะ

    หนองในมีหนองในแท้และเทียมค่ะ

    ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคหนองในค่ะ

    โรคหนองใน ที่เข้าใจกันมี สองแบบค่ะ

    คือ

    1. Gonorrhea

    2. shyphilis

    ซึ่งทั้งสองโรคเป็นโรคการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ แต่ว่าเชื้อคนละตัวกันค่ะ

    การรักษาก็จะมีความแตกต่างกันค่ะ

    Gonorrhea: เป็นการติดเชื้อที่มีแบคทีเรียชื่อ

    Neisseria gonorrhoeae bacteria ทำให้เกิดโรคค่ะ ซึ่งในเพศชายจะมาด้วยเรื่องของมีปัสสาวะเป็นหนองหรือมีหนองไหลออกมาจากท่อทางเดินปัสสาวะค่ะ

    อาการเริ่มต้น

    • มีหนองไหลออกมาทางท่อทางเดินปัสสาะหรือช่องคลอด

    • มีอาการปวดคันเวลาปัสสาวะ

    • มีปัญหาเรื่องประจำเดือนมามากและปวด

    • มีอาการปวดที่ลูกอัณฑะ

    • มีอาการปวดเวลาอุจจาระ

    • คันรอบๆ ทวารหนัก

    • การรักษา

    • ceftriaxone or cefixime ด้วยการฉีด หรือ ใช้ยา azithromycin chlamydia infection ซึ่งมักจะเกิดร่วมกันนค่ะ

    • ปกติยากินแนะนำให้กินหลังอาหารหรือพร้อมอาหารค่ะ เนื่องจากอาจจะมีอาการระคายเคืองกระเพาะอาหารได้ค่ะ

    •

    • Syphilis เป็นการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ที่มีเชื้อ bacterium Treponema pallidum เป็นตัวก่อโรคค่ะ

    • อาการจะแบ่งออกมาเป็นสี่ระยะค่ะ

      1. primary Syphilis

      2. secondary Syphilis

      3. latent Syphilis

      4. tertiary Syphilis

    • เริ่มแรกจะมาด้วยเรื่องแผลที่อวัยวะเพศ ซึ่งจะไม่มีอาการปวด คนไข้อาจจะไม่รู้ว่ามีการติดเชื้อ แผลที่เกิดขึ้นมักจะเกิดหลังการติดเชื้อหนึ่งอาทิตย์ค่ะมีผื่นตามตัว

    • ต่อมาจะเข้าสู่ระยะที่สองถ้าไม่ได้รับการรักษาคือ จะมีการของต่อมน้ำเหลืองโต ร่วมกับไข้ ปวดกล้ามเนื้อ เจ็บคอ อาการอาจจะเป็นแค่สองสามสัปดาห์

    • ถ้าไม่ได้รับการรักษาจะเข้าสู่ระยะที่ไม่มีอาการและถ้ายังไม่ได้รับการรักษาอีกจะเข้าสู่ระยะที่สี่ซึ่งจะเชื้อจะมีผลต่อระบบประสาทและสมอง ตา หัวใจและหลอดเลือด และตับได้ค่ะ ปัญหาอาจจะเกิดตามหลังมาได้เป็นปีถ้าไม่ได้รับการรักษาค่ะ

    • การตรวจสามารถพบได้ในเลือด หรือ น้ำไขสันหลังค่ะ

    • การรักษา

    • penicillin  เป็นยาหลักที่ใช้ค่ะ ซึ่งจะต้องได้รับการฉีด อาจจะ หนึ่งครัั้ง หรือ ฉีดต่อกันสามครั้ง ครั้งละหนึ่งเข็มเป็นเวลาสามสัปดาห์

    • ถ้าไม่สามารถใช้ยาได้ อาจจะพิจารณายา doxycline 100 mg รับประทานหนึ่งเม็ดสองเวลาติดต่อกัน สองสัปดาห์

    • แนะนำตรวจเลือดซ้ำ สามเดือนหลังการรักษา

    • และนอกจากนี้อาจจะต้องตรวจเลือดตรวจเรื่องการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อย่างอื่น เช่น ไวรัสตับอักเสบ บี ซึ เอส ไอ วี

    • ร่วมด้วยค่ะ

    • แนะนำพบแพทย์ค่ะ