• ค่าเม็ดเลือดขาว EOS สูงมา 2 ปี อยู่ที่ 8 จะสามารถคำนวณจากจำนวนเม็ดเลือดรวมได้อย่างไร

  •  pat ree
    สมาชิก

    ค่า EOS สูงมา 2 ปี อยู่ที่ 8 เราสามารถคำนวณ ที่เอาไปคูณกับเม็ดเลือดขาวรวม ที่ว่า EOS ไม่เกิน 500 คือเอาค่าตัวไหนมาคูณ หรือสูตรคำนวณคือยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pat ree,

                       ค่าปกติของเม็ดเลือดขาวรวมทุกชนิด (white blood cell count) ในผู้ใหญ่ คือประมาณ 4,000-11,000 เซลล์ต่อไมโครลิตร

                        สำหรับเม็ดเลือดขาวชนิด Eosinophils (EOS) ค่าปกติ จะอยู่ 20-500 เซลล์ต่อไมโครลิตร หรือ 1%–6% ของเม็ดเลือดขาวรวม

                        ดังนั้น หากมีค่าเม็ดเลือดขาว EOS อยู่ที่ 8% ซึ่งมากกว่าปกติเล็กน้อย แนะนำควรลองคำนวณจากค่าเม็ดเลือดรวมว่าได้เท่าไหร่ ซึ่งหากคำนวณได้ค่าไม่เกิน 500 ก็ถือว่ายังปกติดีค่ะ แต่หากคำนวณได้ค่ามากกว่า 500  ก็จะถือว่าสูงผิดปกติ โดยจะพบได้ในคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ หอบหืด หรือกำลังมีอาการแพ้ต่อสิ่งต่างๆ เป็นผื่นลมพิษ หรืออาจเกิดจากการติดเชื้อพยาธิต่างๆ เป็นต้น

                       ซึ่งหากค่า EOS สูง แต่ไม่ได้เป็นโรคภูมิแพ้ใดๆ ไม่มีโรคหอบหืด และในช่วงที่ผ่านมาไม่ได้มีอาการแพ้ต่อสิ่งใด อาจลองตรวจอุจจาระหาเชื้อพยาธิดูค่ะ หากตรวจไม่พบ อาจลองตรวจเลือดซ้ำอีกใน 3-6 เดือนต่อมาค่ะ