• ปวดปัสสาวะบ่อยๆ ปวดมากขึ้นเวลาทำกิจกรรมทางเพศ มีน้ำปัสสาวะเล็ดออกมาผิดปกติ เป็นเกี่ยวกับอะไรและสามารถแก้ไขได้ไหม

  •  hawee
    สมาชิก

    ต้องเกริ่นก่อนนะครับว่าผมเคยเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบครับ แล้วในช่วงที่ผมเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ผมได้ทำการช่วยตัวเองครับ ทำให้เหมือนกับเกิดบางอย่างผิดปกติกับตัวผมครับ เมื่ออวัยวะแข็งตัวจะทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยครับ แล้วก็เวลาช่วยตัวเองหรือมีเพศสัมพันธ์ จะทำให้ปวดปัสสาวะขณะมีกิจกรรม และทำให้มีการเสร็จไวกว่าปกติ และยังปวดเกร็งบริเวณอวัยวะเพศ รวมถึงเหมือนมีน้ำปัสสาวะปนมากับน้ำอสุจิครับ และอีกอาการคือถ้าผมไม่ช่วยตัวเองติดต่อกันซัก3-4วันมันจะปวดๆเหมือนแน่นๆบริเวณอวัยวะเพศครับ เป็นอาการนี้มาเกือบจะ2-3ปีแล้วครับ มันเป็นเกี่ยวกับอะไรและสามารถแก้ไขได้ไหมครับ

    hawee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ hawee

    อาการปวดปัสสาวะบ่อยๆ ปวดมากขึ้นเวลาทำกิจกรรมทางเพศ มีน้ำปัสสาวะเล็ดออกมาผิดปกตินั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ ท่อปัสสาวะอักเสบ  ต่อมลูกหมากโต มักพบในชายสูงอายุ  โดยหากเป็นท่อปัสสาวะอักเสบอาจสัมพันธ์กับการเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้

    ในเบื้องต้น ควรงดการทำกิจกรรมทางเพศทุกชนิดไปก่อน ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะเพื่อยืนยันการวินิจฉัยและตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย ถ้าพบว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบจะได้รับยาฆ่าเชื้อและควรไปติดตามอาการตามนัดว่าหายขาดแล้ว และหลังจากนี้การมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไว้ทุกครั้ง