• รู้สึกเจ็บเวลาปัสสาวะ เป็นมา 2 เดือนกว่า เคยตรวจปัสสาวะแล้วปกติ เกิดจากอะไร

  •  pomphoo
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยครับ อยากทราบว่าเป็นอะไรครับ เป็นมา2เดือนกว่าแล้วครับ
    pomphoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pomphoo

    อาการเจ็บเวลาปัสสาวะ อาจเกิดจาก กระเพาะปัสสาวอักเสบ ทำให้มีปัสสาวะแสบขัดกรวยไตอักเสบ คล้ายกับกระเพาะปัสาวะอักเสบ แต่มักมีไข้หนาวสั่นร่วมด้วย แต่ทั้งสองภาวะนี้เจอได้น้อยในเพศชาย สาเหตุอื่นที่อาจเป็นไปได้เช่นท่อปัสสาวะอักเสบจากการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ การฉีกขาดของท่อปัสสาวะ เช่นเกิดตามหลังการใส่สายสวนปัสสาวะ

    โดยหากมีอาการเรื้อรัง อาจนึกถึงกลุ่ม นิ่วในทางเดินปัสสาวะได้ด้วย หากปัสสาวะแล้วมีเลือดปน หลังการรักษา ควรกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด เพื่อประเมินว่าถ้าอาการไม่ดีขึ้นหลังการรักษา ควรได้รับการส่งต่อแพทย์เฉพาะทางหรือการส่งตรวจเพิ่มเติมที่จำเป็นต่อไป