• ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะแล้วกระปริดกระปรอย เกิดจากอะไร

  •  qwertyuiopasdfgh
    สมาชิก

    คือหนูมีอาการฉี่ไม่สุดค่ะ แล้วก็ฉี่กระปิกกระปอย อยากทราบวิธีแก้มากๆเลยค่ะ

    qwertyuiopasdfgh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ qwertyuiopasdfgh

    อาการปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะแล้วกระปริดกระปรอยนั้น อาจจะเกิดมาจาก ทางเดินปัสสาวะอักเสบ ซึ่งพบได้บ่อยในเพศหญิง  เกิดจากการกลั้นปัสสาวะบ่อยๆ และการที่เพศหญิงมีท่อปัสสาวะสั้น ทำให้เชื้อโรคเข้าไปได้ง่ายอยู่แล้ว สาเหตุอื่นๆเช่น กรวยไตอักเสบ อาจมีไข้สูงหนาวสั่น หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ที่อาจทำให้ปัสสาวะเป็นเลือดด้วยได้

    จากที่กล่าวมา ถ้าปัสสาวะไม่สุดต่อเนื่อง มีปัสสาวะแสบขัด มีเลือดปน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป และหากมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะจริง ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ให้หายขาด เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน