• เป็นไข้มา 7 วัน วันที่ 8 นอนอยู่เฉยๆก็เหนื่อยหอบ หายใจไม่อิ่ม รักษาอย่างไร

  •  Bas123
    สมาชิก
    หมอคับ ผมพึ่งหายจากเป็นไข้ เป็นมา7วัน กินยาพาราวันละ8เม็ด พอถึงวันที่8 ผมนอนอยู่เฉยไ ก็มีอาการเหนื่อยหอบ หายใจไม่ค่อยอิ่มเป็นมา3วันแล้ว มีโรคประจำตัวเป็นโรค หอบหืด จะต้องทำยังไงหรอคับถึงจะหาย ประมาณกี่วันคับ แล้วต้องไช้ยาอะไรคับ
    Bas123  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bas123

    อาการมีไข้ เหนื่อยหอบ หายใจไม่อิ่มนั้น อาจจะเกิดจากปอดติดเชื้อ ซึ่งอาจเป็นเชื้อใดๆเช่นเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย ต้องอาศัยการตรวจร่างกาย และการตรวจเพิ่มเติมร่วมด้วยจึงจะบอกได้แน่ชัดขึ้น สาเหตุอื่นๆเช่น หอบหืดกำเริบ หลอดลมอักเสบ เยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ

    การรักษาขึ้นกับสาเหตุที่แน่ชัด แนะนำว่าถ้าอยู่เฉยๆก็เหนื่อยหอบขึ้นมาเองเลยนั้น ควรต้องรีบไปพบแพทย์ ในเบื้องต้นงดการทำงานหนักๆ อยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี ถ้ามีไข้กินยาลดไข้ได้แต่ไม่ควรเกินวันละ 4 กรัม และถ้ากินติดต่อกันหลายวันแล้ว ไข้ไม่ลง ควรไปตรวจเพิ่มเติม