• ปวดแสบท้อง ทานอาหารไม่เป็นเวลา ปวดเป็นๆหายๆ ตอนกินไม่ปวด เป็นอาการอะไร

  •  Hamu Chizu
    สมาชิก

    ปวดและแสบท้องมาหลายวันแล้วค่ะ  ตอนแรกมีแค่อาการปวดท้องปกติ ไม่แสบอะไร ส่วนมากจะเป็นตอนกลางคืนแต่ไม่มีผลต่อการนอนค่ะ นอนได้ปกติ  เป็นคนกินอาหารไม่ตรงเวลาด้วยและวิถีการกินจะแปลกๆ หน่อยเพราะบางทีตัวเองก็ไม่จำเป็นต้องกินอะไรเลยทั้งวันหรือกินแค่มื้อเดียว ไม่ก็กินตลอดหิวตลอดแต่กินได้นิดเดียวก็อิ่มแล้วก็กินใหม่เรื่อยๆ แต่หลังจากวันจันทร์ที่ 7 มานี้เริ่มมีอาการแสบท้องตลอดวันแต่ไม่มากจนทำอะไรไม่ไหว การกินก็กินทั้งวัน กินจนจุกเจียนจะอ้วกอยู่แล้วก็กินได้อีก อาการแสบท้องจะไม่เกิดขึ้นระหว่างทานอาหารค่ะ หลังทานเสร็จไม่นานก็กลับมาแสบอีก รบกวนวิเคราห์ให้ด้วยค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Hamu Chizu

         จากประวัติที่คุณเล่านั้น คิดว่าเบื้องต้น อาการของคุณเข้าได้กับภาวะ Dyspepsia ซึ่งแนะนำว่าให้ปรับพฤติกรรม การใช้ชีวิตเป็นหลัก โดย ให้รับประทานอาหารให้เป็นเวลา ในช่วงแรกแนะนำให้งดอาหารรสจัด เปรี้ยว เผ็ด และอาหารมันมากๆ งดน้ำอัดลม และยาชูกำลัง ร่วมกับ รับประทานยาลดการหลั่งกรด เช่น Omeprazole ขนาด20 มิลลิกรรม วันละ 1เม้ดก่อนอาหารเช้าครับ แนะนำให้ดูอาการสัก1-2สัปดาห์ หากอาการไม่ดีขึ้นหรือมีอาการอื่นๆเพื่มขึ้นมาแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมครับ