• ปวดเกร็งหัวหน่าวท้องน้อยในเพศชาย ปวดร้าวไปเอวและหลัง ร่วมกับมีปัสสาวะเป็นเลือด ควรกลับไปพบแพทย์ไหม

  •  Pittawat Koosripitak
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอพอดีผมปัสสวะขัด(กระปิดกระปอย)มา1เดือนเลยไปหาหมอ ก่อนไปมีอาการปวดร้อนหัวหน่าวช่วงท้องน้อยและปวดแสบท้องด้านข้างแถวเหนือสะดือทั้ง2ข้างลามไปหลังและเอวแต่เป็นด้านซ้ายมากว่า ไปตรวจได้รับการเจาะเลือด ตรวจปัสสาวะ(ไม่มีเบาหวาน ค่าไตปกติ) มี RBC 3-5 มี WBC 0-1 หมอไม่ให้ยา แต่ให้กลับบ้านแล้วนัดไปตรวจใหม่อีกอาทิตย์ พอไปตรวจตามนัด ไม่มี RBC  แล้ว อาการปวดท้องข้างๆกับเอวแทบหายเป็นปกติ (นานๆมาที)หมอให้กลับบ้านไม่มียาอะไรให้รอดูอาการ

    พอผ่านมาได้ประมาณเกือบอาทิตย์หลังตรวจครั้งที่2ยังมีอาการปวดเกร็งตรงหัวหน่าวอยู่ปัสสวะชั่วโมงล่ะครั้งแต่ไม่กระปิดกระปอยแล้ว(ครั้งล่ะประมาณ250 cc) ดื่มนำ้วันล่ะ 3ลิตร  ผมควรกลับไปหาหมอใหม่หรือไม่ครับหรือควรรอดูอาการไปสักพักก่อน

    Pittawat Koosripitak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pittawat Koosripitak

    อาการปวดเกร็งที่หัวหน่าว ปัสสาวะขัดในเพศชายนั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีกระเพาะปัสสาวะหรือท่อปัสสาวะอักเสบ ซึ่งจริงๆแล้วเกิดได้น้อยในเพศชาย หากเกิดอาจจะต้องหาสาเหตุอื่นๆร่วมด้วยเช่นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือความผิดปกติของตัวท่อหรือกระเพาะปัสสาวะค่ะ หรืออาจจะเกิดจากการมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ซึ่งอาจทำให้ปัสสาวะมีเลือด ปวดท้องน้อยลามไปหลังหรือเอวได้ ในกรณีนี้จากประวัติอาจจะนึกถึงเรื่องนิ่วได้มากที่สุดค่ะ

    ซึ่งนิ่วในทางเดินปัสสาวะนั้นจะยังเป็นๆหายๆได้หากตัวนิ่วยังอยู่ ดังนั้นถ้ามีอาการปวดท้อง ควรกลับไปพบแพทย์ เพื่อตรวจดูว่ามีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะจากการมีนิ่วด้วยหรือไม่ ถ้ามี ก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อ และเรื่องนิ่วที่มีนั้น ควรได้รับการตรวจเพิ่มเติม เช่นอัลตราซาวน์ดูลักษณะและขนาดของนิ่ว ว่าไปอุดตันตำแหน่งสำคัญหรือเปล่า ขนาดใหญ่จนต้องเอาออกด้วยการผ่าตัดหรือสลายนิ่วหรือไม่ แนะนำกลับไปพบแพทย์ค่ะ

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ พักผ่อนให้เพียงพอ กินยาแก้ปวดท้องกลุ่มยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้