• เจ็บหู หูอื้อ ไม่สามารถจับหูได้

  •  Rattikan Prommetta
    สมาชิก
    ตอนแรกเป็นแบบนี้แล้วมันลามลงมาถึงใต้ติ่งหูมันมีก้อนอะไรอยู่ไม่รู้แต่ไม่ได้ไปหาหมอนะคะวันต่อมามันก็หายไป พอมาวันนี้มันปวดมาก จับที่หูไม่ได้เลยค่ะ ปวดมาก พอจะหลับก็หลับไม่ได้ปวดจนน่ารำคาน แล้วก็หูอื้อด้วยค่ะ ทำยังไงให้หายค่ะหรือไปหาหมออย่างเดียว

    สวัสดีค่ะ คุณ Rattikan Prommetta

    อาการปวดหู (Ear pain) ปวดหู ที่อธิบาย ว่ามีอาการปวด ที่ลามลงมาถึงใต้ติ่งหู ร่วมกับการคลำได้ก้อน ต่อมาอาการปวดหูมากขึ้น ร่วมกับมีอาการหูอื้อ

    เช่นนี้ อาจต้องระวัง การติดเชื้อที่บริเวณหู ค่ะ ซึ่งตอนเเรกอาจเป็นที่หูชั้นในก่อน ต่อมาไม่ได้ยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสม อาจเกิดการลุกลามเข้าไปถึงหูชั้นกลางหรือชั้นใน จนทำให้เกิดการหูอื้อขึ้น หรือ อาจมี การอัดเสบของเยื้อเเก้วหูร่วมด้วย

    นอกจากนี้ การที่เคยมีก้อนมาก่อน อาจเป็นไปได้ว่า อาจมีฝีหนอง ที่บริเวณที่ตำเเหน่งที่มีอาการเจ็บนั้น เช่น สิว หรือ ฝี ที่อาจเกิดที่ใบหูได้ ที่อาจมีการลุกลามติดเชื้อไปถุงหูภายในได้

    ส่วนภาวะ อื่นๆ เช่น ภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน หรือ ขี้หูอุดตัน หรือ จากการรับประทานยาบางชนิด อาจทำให้มีอาการหูอื้อ แต่ไม่น่ามีอาการเจ็บค่ะ

    แต่ถ้าก่อนหน้านี้ ได้รับอุบัติเหตุ หรือ กระทบกระเเทก สมอง หรือ หูด้านนั้นมาก่อน อาจต้องระวังการมีเลือดออกที่เยื่อเเก้วหู หรือหูชั้นใน ชั้นกลาง จึงทำให้เกิดอาการหูอื้อขึ้นร่วมด้วยค่ะ

    เเนะนำให้ไปพบเเพทย์ หู คอ จมูก เพื่อทำการส่องตรวจบริเวณหูก่อนค่ะ เพื่อให้สาเหตุของอาการเจ็บเเละที่ทำให้เกิดหูอื้อค่ะ เพื่อให้การรักษาที่ถูกต้อง ร่วมกับจะได้ตรวจการได้ยินร่วมด้วย ค่ะ