• มีอาการปวดหูได้ 3 วัน ปวดในหูทั้งสองข้าง รูหูบวม ได้ยินน้อยลง มีไข้ตอนกลางคืน ควรรักษาหรือใช้ยาอะไร

  •  ggg1998
    สมาชิก
    มีอาการปวดหูได้3วันแล้วค่ะ สาเหตุจากชอบแคะหู ปวดทั้ง2ข้าง รูหูบวมทำให้ได้ยินน้อยลง จะเจ็บจี๊ดๆเป็นระยะ แล้วก็ปวดทั้งวัน ปวดลามมาถึงกราม วันนี้ไปหาหมอแต่หมอให้แค่ยาพารากับยาหยอดหู แล้วหมอไม่ได้ตรวจหูให้เลยค่ะ เลยอยากไปซื้อยามากินเพิ่ม เพราะคิดว่าตัวเองติดเชื้อ มีไข้ตอนกลางคืน ควรกินยาฆ่าเชื้อหรือแก้อักเสบดีคะ?
    ggg1998  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ggg1998

    อาการปวดในหูทั้งสองข้าง รูหูบวม ได้ยินน้อยลง อาจจะเกิดจาก หูชั้นนอกอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ รูขุมขนหรือผิวหนังบริเวณหูรอบนอกมีการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรืออาจเกิดจากการมีการติดเชื้อในช่องคอหรือช่องจมูกแล้วลามมาที่บริเวณในช่องหูได้

    หูชั้นกลางอักเสบเป็นอาการอักเสบภายในของบริเวณหูชั้นกลาง ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดจากการติดเชื้อที่เนื้อเยื่อหู จนก่อให้เกิดอาการบวมแดง อักเสบ และเกิดของเหลวที่บริเวณหลังแก้วหู หูชั้นกลางอักเสบมักเกิดขึ้นในเด็กเล็ก แต่ก็อาจพบในวัยอื่น ๆ ได้ด้วยเช่นกัน รักษาให้หายได้ด้วยการใช้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์

    ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ หากยังปวดหูมากขึ้นเรื่อยๆ มีน้ำหนองไหลจากหู ได้ยินไม่ชัดเจน ในระหว่างนี้ใช้ยาตามที่แพทย์สั่ง งดการแคะหูเด็ดขาด ใช้ผ้าซับทำความสะอาดเบาๆภายนอกได้