• ปวดหัวบริเวณขมับ และมีตัวร้อนต่อเนื่องหลายวัน ไปหาหมอและทานยามาแปดวันแล้วไม่ดีขึ้น เป็นอาการอะไร

  •  Jira Yut Flame
    สมาชิก
    อาการเริ่มแรกตั้งแต่วันที่ 22/3/63 มีอาการกระหายน้ำรู้สึกตัวเริ่มร้อนๆหายใจมีไอร้อนออกมา เช้าวันถัดมาเริ่มมีไข้ตัวร้อน,มึนศรีษะและปวดศรีษะตลอดเวลา กินยาพาราทุกๆ4-6 ชม.และดื่มน้ำมากๆ จนวันที่3อาการไม่ดีขึ้นจึงตัดสินใจไปรพ. คุณหมอบอกว่าเป็นไข้จึงได้ให้ยาพาราลดไข้และยาคลายกล้ามเนื้อ กินยาต่อเนื่องจนยาหมดผ่านมาวันนีัก็รวมแล้ว 8วัน แต่อาการไข้ยังไม่หายไป ไข้ขึ้นๆลงๆเรียกว่าดีขึ้นจากวันแรกๆนิดเดียวเท่านั้น (ไม่มีอาการไอ,จาม,น้ำมูกไหล,เจ็บคอ) อาการแบบนี้ใช่หวัดแดดไหมครับเครียดมากเลยครับ
    Jira Yut Flame  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jira Yut Flame

    อาการรู้สึกตัวร้อน มีไข้ แต่ไม่มีอาการอื่นๆหรืออาการทางระะบบทางเดินหายใจอย่างชัดเจน อาจจะเกิดจากไข้จากไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจง ไข้เลือดออกแต่มักเป็นไข้สูงลอยกินยาลดไข้ก็มักลงแค่เล็กน้อย ไข้จากโรคติดเชื้อที่พบในเขตร้อน ไข้จากแดดก็เกิดได้เช่นกัน กรณีไปอยู่ในที่อากาศร้อนนานๆ จนมีอุณหภูมิกายสูงขึ้น

    เบื้องต้นแนะนำการสังเกตอาการ หากรู้สึกว่ามีไข้ วัดไข้ได้เกิน 37.5 องศา ร่วมกับมีอาการไอ จาม น้ำมูกไหล เจ็บคอร่วมด้วย และทราบว่าตนมีประวัติเสี่ยงสัมผัสผู้ป่วยหรือเดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง เคยไปสถานที่ชุมชนคนเยอะๆ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูเพิ่มเติม

    ตอนนี้สามารถรับประทานยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง พักผ่อนให้เพียงพอ หากเป็นไข้จากไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจง มักจะหายไปได้เองภายใน 7 วัน