• ปวดหน่วงๆที่ท้องน้อย เวลายกของหนัก เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  Skyy Purple
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอหน่อยค่ะมีอาการปวดหน่วงๆแถวอวัยเพศเวลายกของหนักถ้ายกติดต่อกันหลายวันมีอาการปวดสะโพกและหลังร่วมด้วยค่ะ” มีบุตร2คนคลอดธรรมชาติทั้งคู่ต่อจากนั้นแท้งอีก2ครั้งค่ะ”เวลานั่งยองๆเหมือนมดลูกหย่อนเลยค่ะไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเรียกแบบนี้รึเปล่า ยังไม่เคยตรวจภายในเลยค่ะ ถ้าเราทนทำงานยกของหนักต่อไปเรื่อยๆจะเป็นอันตรายอะไรไหมคะและ ถ้าตรวจพบแล้วเกิดเป็นปัญหาขึ้นสามารถขอใบรับรองเเพทย์เพื่อยืนยันในการย้ายตำแหน่งงานได้หรือไม่คะ และการเข้ารักษาเคสแบบนี้สามารถใช้ประกันสังคมได้หรือไม่คะ ขอคำแนะนำจากคุณหมอด้วยค่ะขอบคุณค่ะ
    Skyy Purple  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Skyy Purple

    อาการปวดหน่วงท้องน้อยบริเวณอวัยวะเพศ สัมพันธ์กับการยกของหนักดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ อาจปวดมากสัมพันธ์กับการมีรอบเดือน มีภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีอาการปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย การมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวผิดปกติและมีไข้ร่วมด้วยได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้แน่ชัดว่าปวดจากสาเหตุใด ไม่จำเป็นต้องตรวจภายใน หากสามารถตรวจทางหน้าท้องแล้วบอกจุดกดเจ็บที่ชัดเจนได้ ขึ้นกับวิจารณญาณของแพทย์ ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการทำงานหรือไม่นั้น ขึ้นกับแพทย์ที่ดูแลรักษาเป็นผู้พิจารณาเช่นกัน สามารถไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์ประกันสังคมได้ค่ะ

    เบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน งดทำงานหรือยกของหนัก สามารถรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบในกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการก่อนได้