• ปวดท้องน้อยขณะมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  ผึ้ง' จ้า'
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ พอดีว่า ปวดท้องน้อยขณะมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไรค่ะ
    ผึ้ง' จ้า'  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ผึ้ง' จ้า'

    อาการปวดท้องน้อยขณะที่กำลังมีเพศสัมพันธ์นั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อที่หน้าท้องอักเสบจากการสัมผัสหรือกระแทกโดน การมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบอาจมีตกขาวผิดปกติ หรือมีไข้ร่วมด้วย การมีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่อาจจะทำให้เจ็บเวลาสอดใส่ลึกๆ หรือการมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ซึ่งอาจมีปัสสาวะที่แสบขัดหรือปัสสาวะบ่อย ปนเลือด

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ สังเกตอาการว่าหากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ยังมีอาการปวดท้องอยู่อีกหรือไม่ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หากหลังกินยาหรือหยุดการมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ยังปวดมากขึ้น มีอาการผิดปกติอื่นๆดังกล่าวไปร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม