• ปวดปีกมดลูกก่อนช่วงมีประจำเดือน พอประจำเดือนมาก็หายปวด อันตรายไหม

  •  Nan Wongrian
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามค่ะ พอดีชอบปวดปีกหมดลูกก่อนช่วงมีประจำเดือน บางทีก็ข้างเดียวบางทีก็สองข้าง แต่พอประจำเดือนมาก็หายปวด ไม่ได้ปวดต่อเนื่องจนประจำเดือนหมด อย่างนี้จะเป็นอันตรายมั้ยคะ ต้องไปตรวจรึเปล่า ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nan Wongrian,

                         อาการปวดปีกมดลูก หรือคืออาการปวดท้องน้อย หากปวดในช่วงก่อนที่ประจำเดือนจะมา และหายไปเมื่อมีประจำเดือน ถือเป็นอาการในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมาได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไร โดยในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา อาจมีอาการอื่นๆ ได้อีก เช่น เจ็บเต้านม ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว ท้องอืด ท้องผูกหรือท้องเสีย น้ำหนักตัวเพิ่ม เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย มีสิวขึ้น อารมณ์แปรปรวน นอนไม่หลับ เป็นต้น

                        แต่หากอาการปวด เป็นนานหลายวัน และเป็นต่อเนื่องแม้ประจำเดือนจะหมดไปแล้ว หรือมีปวดท้องน้อยในช่วงที่ไม่มีประจำเดือนด้วย ก็จะถือว่าผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจาก เช่น มีเนื้องอกมดลูก มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่ มีซีสต์ที่รังไข่ โดยเฉพาะช็อกโกแลตซีสต์ มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น ในกรณีนี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                        สำหรับ อาการปวดท้องน้อยในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา อาจใช้วิธีบรรเทาปวดต่างๆ เช่น การประคบอุ่นที่ท้องน้อยด้วยกระเป๋าน้ำร้อน การอาบน้ำอุ่น การแช่น้ำอุ่นในอ่าง ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลมหรือช็อกโกแลต ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดช่วงเอวแน่นเกินไป และอาจทานแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล (paracetamol) หรือยาในกลุ่มยาต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) เช่น พอนสแตน (ponstan) ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น