• อาการจุกเสียด จุกเสียวท้องน้อย เจ็บจี๊ดๆแปล๊บๆขึ้นมา เป็นมาเกือบปีแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Kirt
    สมาชิก
    มีอาการจุกเสียด จุกเสียวเจ็บจี๊ดท้องน้อย จุกเจ็บ บ้างที่เจ็บจี๊ดๆแปล๊บๆขึ้นมา แถวท้องน้อยซ้ายขวาบ้างกลางท้องบ้าง ถ่ายไม่ค่อยสุด บางทีหลังกินข้าวเสร็จตอนเที่ยง จะมีอากเจ็บแถมหน้าอก เจ็บเสียวๆร้าว บ้างที่เจ็บจี๊ด ขึ้นมา ส่วนมากตอนเลิกงานตี5ตอนเย็น จะมีอาการจุดเสียด เจ็บเสียวบ่อย เหมือนรำเป็นแผลอะไรประมานนี้คับ กลางวันก็จะเจ็บจุกๆเสียวทั้งวัน เป็นมา เกือบปีแล้ว เป็นอะไรคับ
    Kirt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Krit a'Open

    อาการจุกเสียด จุกเสียวท้องน้อย เจ็บจี๊ดๆแปล๊บๆขึ้นมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีลำไส้อักเสบจากอาหารที่ไม่สุกสะอาดหรือภาวะอาหารเป็นพิษ อาจเป็นเฉียบพลัน มีถ่ายเหลว มีไข้ หากเป็นมาเป็นปีแล้วคิดถึงน้อย สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะลำไส้แปรปรวน ที่อาจมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นถ่ายเหลวเด่นหรือท้องผูกเด่น พอได้ถ่ายอาการปวดจะดีขึ้น ปวดจากกระเพาะอาหารอักเสบ อาจปวดสัมพันธ์กับมื้ออาหาร แต่ไม่น่าปวดมาถึงท้องน้อย

    หรือปวดจากสาเหตุอื่นๆนอกจากทางเดินอาหารเช่นปวดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบซึ่งเป็นอาการปวดจี๊ดๆได้เช่นกัน

    เบื้องต้นให้รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่ายให้ตรงเวลา 3 มื้อ ไม่กินมื้อใหญ่เกินไป หลังกินให้เดินย่อยเบาๆหลังมื้ออาหาร งดการทำงานหนัก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    หากหลังปรับพฤติกรรมแล้วยังปวดมาก กินยาก็ไม่ทุเลา เป็นมาเรื้อรังนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป