• ปวดปัสสาวะตลอดเวลา แต่ปัสสาวะไม่ออก ตรวจปัสสาวะแล้วปกติ เกิดจากอะไร

  • รู้สึกปวดปัสวะตลอดเวลา เวลาไปปัสวะออกไม่เยอะ ไปที่โรงบาลหมอตรวจฉี่ให้ก็ปกติดีคะตรวจเลือกก็ปกติดี เป็นมาเดือนกว่าแล้วค่ะ วันนี้หมอนัดมาตรวจก้ปกติทุกอย่าง หมอให้ใบส่งตัวไปอัตาสราวช่องท้องที่เชียงใหม่ค่ะ ตอนนี้กังวลมากจนใจสั่น อยากรุ้ว่าเป็นอะไรคะคุณหมอ
    รักคือ การให้  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ รักคือ การให้

    อาการปวดปัสสาวะแต่ปัสสาวะไม่ค่อยออกนั้น อาจจะมีได้หลายสาเหตุเช่น การมีทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งน่าจะตรวจเจอเม็ดเลือดขาวสูงผิดปกติจากการตรวจปัสสาวะได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีการทำงานของไตผิดปกติ ทำให้ปัสสาวะออกน้อย แต่อาจไม่ได้มีความรู้สึกอยากจะปัสสาวะ หรือเป็นการอุดกั้นใดๆในทางเดินปัสสาวะ เช่นนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ก้อนเลือด กรวยไตบวม เป็นต้น

    ดังนั้นเมื่อตรวจไม่พบความผิดปกติจากการตรวจปัสาสวะ แต่ปัสสาวะออกน้อยไม่ค่อยออกนั้น จึงควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมด้วยการอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดว่ามีอะไรมาอุดกั้นในทางเดินปัสสาวะหรือไม่ ไม่จำเป็นต้องกังวลค่ะ ขอให้ไปตามนัด และสอบถามผลจากแพทย์ ซึ่งหากเป็นนิ่วซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้ส่วนใหญ๋ สามารถรักษาได้ด้วยการสลายนิ่วต่อไป หรือถ้าเป็นสาเหตุอื่นๆก็สามารถดูแล รักษา ตามสาเหตุนั้นๆ เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการใช้ยา อาหารเสริม หรือสมุนไพรใดๆที่แพทย์ไม่ได้สั่ง ดื่มน้ำให้เพียงพอ ไม่กลั้นปัสสาวะ