• ปวดตรงกระพุ้งแก้มมา 2 วัน แก้มบวมปูดทั้งแก้ม ควรไปหาหมอเฉพาะทางด้านไหน

  •  Ngamjanaphaphun Dow
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูปวดตรงกระพุ้งแก้มมา2วัน มันบวมข้างซ้าย ขึ้นเรื่อยๆ เริ่มแรกบวมแค่จุดเดียวเป็นลูกๆๆ จนหน้าฝั่งซ้ายเริ่มใหญ่ ปวดใกล้ๆๆกับหู เวลาปวดจะรู้สึกเหมือนหูอื้อๆๆ ไม่มีแผลในหู ไม่มีอุบัติเหตุ และฟันไม่ผุนะคะ ไปหาหมอรอบนึงเขาบอกว่า หาสาเหตุไม่ได้เขาเลยสงสัยว่าหนูเป็นฝี แต่พอกลับมามันบวมทั้งแก้มเลย หนูเป็นอะไรอ่าคะ ควรไปหาหมอเฉพาะทางแบบไหนดีคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Ngamjanaphaphun Dow

    จากประวัติที่เล่ามา ถ้าหากมีอาการแก้มบวมชัดเจนกว่าอีกข้างเช่นนี้ ควรรีบไปแพทย์ทางด้านศัลยกรรมโดยเร็วที่สุดครับ เพราะมีความเป็นไปสูงว่ามีการติดเชื้อบริเวณใบหน้า ซึ่งอาจเป็นฝี การติดเชื้อแบคทีเรียใต้ผิวหนัง หรือ การติดเชื้อในเนื้อเยื่อภายใน  หากเป็นจริง ก็ควรมีการผ่าระบายหนองออกให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เชื้อลุกลาม

    ดังนั้น ควรรีบไปแพทย์ทางด้านศัลยกรรมโดยเร็วที่สุดครับ ไม่ควรรอครับ