• ปวดแสบร้อนในท้อง จุกเสียด หายใจไม่ทั่ว รู้สึกเหมือนอั้นปัสสาวะไว้แต่ไม่ได้อั้น คืออาการของโรคอะไร

  •  tototo
    สมาชิก
    เมื่อวานปวดท้องแสบๆร้อนๆท้องจุกเสียด หายใจไม่ทั่วท้อง รู้สึกเหมือนอั้นฉี่ไว้แต่ไม่ได้อั้น คืออาการอะไรอะคะ
    tototo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tototo

    อาการปวดแสบร้อนในท้อง จุกเสียด หายใจไม่ทั่วนั้น อาจจะเกิดจาก การกินอาหารรสจัด การกินอาหารมื้อใหญ่จนเกินไปในคราวเดียว หรือกินแล้วไปนอนหรือไปออกแรงหนักๆทันที สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร อาจมีคลื่นไส้ กินได้น้อยร่วมด้วยได้ กรดไหลย้อน อาจเป็นอาการแสบร้อนกลางอก จุกแน่นคอ ไอ กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทางได้ หรือถ้ามีอาการปัสสาวะผิดปกติอาจนึกถึงทางเดินปัสสาวะอักเสบก็ได้ แต่อาจจะไม่อธิบายอาการแสบๆหรือจุกเสียด

    ในเบื้องต้นควรรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดและรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที  และหลีกเลี่ยงอาหารที่รับประทานแล้วทำให้เป็นมากขึ้น ในบางคนอาจเป็นพวกอาหารเผ็ด อาหารรสจัด หรือน้ำอัดลม

    ควรไปพบแพทย์ถ้าเริ่มมีอาการแสบท้องที่มากขึ้น เรอบ่อย คลื่นไส้มาก กินได้น้อย ถ่ายเป็นเลือด ถ่ายดำ ร่วมด้วย