• ปวดท้อง แน่นท้อง ถ่ายอุจจาระไม่ค่อยออกในผู้สูงอายุ เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Patthanit Ann
    สมาชิก
    คุณตาอายุ 70 กว่าปี ชอบปวดท้อง แน่นท้อง อุจจาระไม่ออก ทานข้าวไม่ได้จะรู้สึกอยากอาเจียน เป็นอย่างน้อยเดือนละ1ครั้ง ระยะเวลา3-4วันหรือมากกว่า นอนอย่างเดียว ขยับตัวก็ปวด ลองสังเกตคิดว่าเป็นที่อาหาร แต่กินอาหารปกติอยู่ดีๆก็เป็นขึ้นมาค่ะ อยากทราบว่าเกี่ยวกับอะไรคะ กระเพาะ ลำไส้ ตับ หรือว่าอื่นๆ ขอบคุณค่ะ
    Patthanit Ann  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Patthanit Ann

    อาการปวดท้อง แน่นท้อง ถ่ายอุจจาระไม่ค่อยออกนั้น อาจจะเกิดจากภาวะท้องผูก การมีลำไส้แปรปรวนชนิดท้องผูกเด่น หรือมีเนื้องอกในลำไส้ชนิดที่มีท้องผูกสลับท้องเสียได้ หรือถ้าก่อนหน้านี้เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อนแล้วตอนนีท้องอืด ถ่ายไม่ออก อาจต้องนึกถึงภาวะลำไส้อุดตันได้ด้วย

    ท้องผูก คืออาการถ่ายอุจจาระน้อยกว่าปกติหรือถ่ายอุจจาระไม่ออกเป็นเวลานาน มักเกิดจากสาเหตุการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ

    ในเบื้องต้น พยายามรักษาภาวะท้องผูกด้วยการปรับพฤติกรรมเองก่อน โดยควรรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช

    แต่ถ้ายังมีอาการเป็นมาก ปวดเยอะ อืดท้อง มีท้องผูกสลับท้องเสีย ท้องโตชัดเจน คลำก้อนได้ มีถ่ายเป็นเลือด น้ำหนักลดเร็ว ควรไปพบแพทย์ค่ะ