• ปวดท้องเหมือนจะถ่าย แต่ถ่ายไม่ออก ปวดมาสองวัน ปวดจนนอนไม่ได้ เกิดจากอะไร มีวิธีแก้ปวดท้องเบื้องต้นไหม

  •  PPl St
    สมาชิก

    พอดีปวดท้องเหมือนจะถ่ายตั้งแต่ เที่ยงคืนวันที่ 16 แล้วค่ะ ปวดจนนอนไม่ได้ แล้วระหว่างที่ตื่น คือปวดท้องตลอด มาถ่ายออกอีกที คือ ช่วงเย็นเลย พอมาเช้าวันที่ 17 ก็ปวดอีก และถ่ายไม่ออก อันนี้ไม่ทราบว่ามีวิธีแก้ปวดท้องเบื้องต้นไหมคะ เพราะปกติเวลาปวดท้อง ก็คือถ่ายออกปกติ

    PPl St  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPPl St

    อาการปวดท้องเหมือนจะถ่าย แต่ถ่ายไม่ออกนั้น อาจจะเกิดจาก ลำไส้อักเสบ ภาวะท้องผูก ลำไส้แปรปรวนชนิดท้องผูกเด่น

    ท้องผูกเป็นการถ่ายอุจจาระน้อยกว่าปกติหรือถ่ายอุจจาระไม่ออกเป็นเวลานาน มักเกิดจากสาเหตุการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก มีภาวะไทรอยด์ต่ำ มีการอุดตันภายในลำไส้ใหญ่หรือทวารหนัก เช่น มีเนื้องอกหรือมะเร็งของลำไส้ใหญ่ แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ได้แก่ ถ่ายอุจจาระมีมูกเลือดปน ถ่ายเป็นเลือด เบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

    ซึ่งถ้าถ่ายไม่ออกติดต่อกันหลายวัน ปวดท้อง ท้องอืดมาก หรือเคยมีประวัติผ่าตัดลำไส้มาก่อน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆและย่อยง่าย ดื่มน้ำเปล่าสะอาดตามไปมากๆ กินยาแก้ปวดบีบๆที่ท้องได้ งดการทำงานหนักๆ