• มีอาการปวดท้อง เป็นแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

  •  Ball000
    สมาชิก
    คือผมมีอาการปวดท้องเป็นระยะแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อนครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ball000,

                      อาการปวดท้อง ในผู้ชาย แบ่งออกเป็นตำแหน่งออกได้เป็น

                      1. ปวดด้านขวาบน สาเหตุ ได้แก่ ตับอักเสบ ท่อน้ำดีอักเสบ นิ่วในถุงน้ำดี ถุงน้ำดีอักเสบ มีเนื้องอกในตับ เป็นต้น

                      2. ปวดด้านขวาล่าง ได้แก่ ไส้ติ่งอักเสบ ลำไส้อักเสบ มีเนื้องอกหรือมะเร็งในลำไส้ เป็นต้น

                      3. ปวดด้านซ้ายส่วนบน อาจเกิดจากมีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร เป็นต้น

                     4. ปวดด้านซ้ายส่วนล่าง อาจเกิดจาก ลำไส้อักเสบ ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ มีเนื้องอกหรือมะเร็งในลำไส้ เป็นต้น

                      5. หากปวดบริเวณตรงกลางท้องน้อย อาจเกิดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ไส้เลื่อนขาหนีบ เป็นต้น

                     นอกจากนี้ อาจเกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องอักเสบ จากการใช้งานมากไป ใช้งานผิดท่าทาง ออกกำลังกายมากไป เป็นต้น ซึ่งอาจปวดตำแหน่งใดก็ได้

                      แนะนำควรสังเกตอาการ หากอาการปวดท้องเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และมีอาการอื่นๆ ร่วม โดยเฉพาะการมีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาค่ะ