• ลุง 49 ปี ดื่มเหล้ามาเรื้อรัง ปวดท้องด้านขวาแน่นๆ เสี่ยงเป็นโรคอะไร

  •  apple307
    สมาชิก
    ลุงอายุ49ปี ดื่มเหล้าทุกวันดื่มมาประมาณ20ปีทำงานก็กินไม่ค่อยกินข้าวถ้าวันไหนไม่กินจะมีอาการมือสั่น เมื่อเดือนที่แล้วมีอาการปวดท้องข้างขวาแน่นท้องอยู่หลายวันแล้วก็หายเป็นบ่อยมากมาเมื่อวานเป็นลมเวียนหัว ท้องแข็งและแน่น อยากถามคุณหมอว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งหรือตับแข็งหรือยังครับ
    apple307  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ apple307

    อาการปวดท้องด้านขวาแน่นๆดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก ลมในกระเพาะอาหารหรือลำไส้มักเกิดตามหลังการรับประทานอาหารใหม่ๆ การมีกล้ามเนื้ออักเสบ มีตับอักเสบเฉียบพลันโดยมักมีไข้ ตาเหลืองร่วมด้วย หรือมีนิ่วในถุงน้ำและดีและทำให้เกิดถุงน้ำดีอักเสบ อาจปวดมากๆสัมพันธ์กับมื้ออาหาร ปวดบีบๆ

    ส่วนว่าจะเกี่ยวกับภาวะตับแข็งหรือมะเร็งตับหรือไม่นั้น การดื่มเหล้ามาต่อเนื่องนานๆ ทำให้มีภาวะดังกล่าวได้ โดยตอนเป็นตับแข็งอาจจะยังไม่มีอะไรชัดเจน และอาจไม่ได้ทำให้ปวด แต่หากมีก้อนเนื้องอกหรือก้อนมะเร็งในตับไปแล้วนั้น อาจจะกดเบียดทำให้มีอาการจุกแน่นและปวดได้

    จากที่กล่าวมา จึงยังบอกไม่ได้แน่ชัด จำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายหรือตรวจเพิ่มเติมร่วมด้วย ถ้ามีอาการเป็นมาก จุกแน่นท้องเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม