• มีตุ่มหนองเล็กๆที่แก้มก้น สัมพันธ์กับการนั่งนานและมีเหงื่อออก เกิดจากอะไร

  •  AchiraNuaek
    สมาชิก
    ผมเป็นมาปีสองปีแล้วครับ มันจะเป็นตุ่มหรือเม็ดเล็กๆแล้วอาจจะมีหนองอยู่ข้างในบางครั้งก็ไม่มี ไม่ทราบว่าอาจจะเป็นฝีเพราะนั่งนานแล้วเหงื่อออก หรือเป็นอะไรกันแน่ครับแล้วช่วยบอกวิธีรักษาเบื้องต้นด้วยครับ ขอบคุณครับ
    AchiraNuaek  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ AchiraNuaek

    อาการมีตุ่มหนองเล็กๆที่แก้มก้นดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ หากมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนลงไปด้วยอาจมีลักษณะคล้ายตุ่มหนองให้เห็น และเจ็บมากได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อราที่ผิวหนัง หรือการมีผื่นผิวหนังอักเสบชนิดเฉียบพลันแต่ก็เป็นในบริเวณดังกล่าวได้น้อย

    ในเบื้องต้นงดการนั่งทับนานๆ หรือการเสียดสี การอับชื้นที่บริเวณดังกล่าว รักษาความสะอาดของผิวหนังรอบนอกให้ดี

    และสังเกตอกาารค่ะ ถ้าตุ่มคล้ายหนองดังกล่าวเป็นมากขึ้นลุกลาม เจ็บเยอะ มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่มให้เห็น ควรไปพบแพทย์