• เรอบ่อยๆ แน่นหน้าอก จุกลิ้นปี่ เกิดจากอะไร เกี่ยวกับเพิ่งหายจากโควิดมาไหม

  •  Thananset
    สมาชิก
    ผมมีอาการเรอบ่อย ทั้งๆที่บางทีไม่ได้กินอะไรนอกจากน้ำครับ หรือเรอหลังจากกินอาหารแล้วประมาณ 1 ชม แล้วทุกครั้งที่จะเรอ จะแน่นหน้าอก และหัวใจเต้นเร็ว ปวดบริเวณลิ้นปี่ บางทีมีปวดท้องตรงข้างสะดือด้านซ้ายร่วมด้วย กดแล้วเจ็บ แต่พอเรอก็จะดีขึ้นครับ ซึ่งเป็นมานานแล้วครับ ตอนนี้เริ่มมีอาการเบื่ออาหาร ร่วมด้วย แล้วผมเพิ่งจากหายจากโควิด 2 เดือน เลยไม่แน่ใจว่าเกี่ยวข้องรึเปล่า ทั้งนี้เคยตรวจปอดแล้วปกติ แต่มีหัวใจเต้นเร็ว (ก่อนเป็นโควิดตรวจคลื่นหัวใจปกติครับ) แล้วก็เพิ่งรับวัคซีนมา 3 วันครับ แบบนี้ผมมีอาการอะไรรึเปล่าครับ
    Thananset  Thananset
    สมาชิก
    อ้อ การขับถ่ายปกติดีครับ
    Thananset  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thananset

    อาการเรอบ่อยๆ แน่นหน้าอก จุกลิ้นปี่ อาจมีสาเหตุมาจาก โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหารได้ หรือเกิดจาก โรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้เช่นกัน ส่วนโรคเกี่ยวกับปอดก็อาจทำให้หายใจไม่สุด แต่มักมีอาการอื่นเช่นไอเรื้อรังร่วมด้วย

    จากที่กล่าวมานั้น นึกถึงกลุ่มกรดไหลย้อนหรือกระเพาะอาหารอักเสบได้มากกว่า มักเป็นลักษณะจุกแน่น หรือเรอ การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนักไปก่อน

    สังเกตอาการ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้ อาเจียนมาก จนกินได้น้อย ควรไปพบแพทย์ หลังจากหายจากการเป็นโรคโควิดแล้วนั้น ในคนปกติที่ตอนเป็นโควิดไม่ได้เป็นรุนแรงจนมีปอดติดเชื้อนั้น มีโอกาสน้อยที่จะเกิดอาการผิดปกติตามมาหลังจากนั้น