• มีตุ่มเนื้อที่หนังหุ้มองคชาต ขนาดเท่าหัวไม้ขีด ไม่เจ็บ อันตรายไหม

  •  bird094797
    สมาชิก
    มีตุ่มเนื้อขึ้นตรงบริเวณหนังหุ่มองค์ชาด ขนาดเท่าหัวไม้ขีด ไม่มีอาการเจ็บ แต่จะมีอาการเวลาไปโดน อันตรายไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ bird094797,

                     ตุ่มเนื้อที่ขึ้นบริเวณหนังหุ้มองคชาต อาจเป็น

                  1. เป็น pearly penile papules หรือโรคผื่นนูนพีพีพี ไม่จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เกิดจากหลอดเลือดขององคชาตขยายตัว และมีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันมาล้อมรอบ ลักษณะเป็นตุ่นนูนผิวเรียบสีเนื้อหรือชมพูอ่อน เรียงกันหลายตุ่มเป็นแถว อยู่บริเวณร่องรอบฐานหัวองคชาต มักไม่มีอาการเจ็บหรือคัน ไม่จำเป็นต้องรักษา

                   2. เป็นอาการเริ่มแรกของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เริม ซิฟิลิส แผลริมอ่อน เป็นต้น โดยเริ่มแรก จะมีตุ่มเกิดขึ้นก่อน แต่ต่อมาตุ่มจะแตกออกและกลายเป็นแผล ที่มีลักษณะตามแต่ละโรคกันไป

                  3. หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน โดยจะเห็นเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ จะไม่ได้แตกออกกลายเป็นแผลเหมือนโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ไม่มีอาการเจ็บ อาจมีอาการคันร่วมด้วยได้

                  4. หูดข้าวสุก ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน ลักษณะคือเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละ ๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา มักไม่มีอาการเจ็บหรือคัน

                  5. การแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ โดยอาจเกิดเกิดเป็นผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใส หรือตุ่มนูนแดงก็ได้  แต่มักมีอาการคันร่วมด้วย

                  6.เป็นเนื้องอกของผิวหนังขององคชาตชนิดต่างๆ

                  หากตุ่มไม่หายไป หรือตุ่มมีการเพิ่มจำนวน หรือขยายขนาดขึ้น หรือแตกออกกลายเป็นแผล หรือทำให้มีอาการเจ็บ แสบ คัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ เกาตุ่มดังกล่าว ไม่ใช้ยาอะไรไปทาค่ะ