• มีโพแทสเซียมในเลือดต่ำเนื่องจากไตไม่เก็บโพแทสเซียม จะฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ไหม

  •  Boombim
    สมาชิก

    หมอวินิจฉัยว่าเป็นโพแทสเซียมในเลือดต่ำเนื่องจากไตไม่เก็บโพแทสเซียมน่ะค่ะ ต้องกินเสริมตลอด แล้วเจาะเลือดตรวจทุก 3 เดือน อยากทราบว่าถ้าต้องการจะฉีดวัคซีนโควิด-19 สามารถฉีดได้ไหมคะ จะมีผลข้างเคียงอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ BoomBim,

                         หากเป็นโรคเกี่ยวกับไต ซึ่งไม่สามารถรักษาสมดุลเกลือแร่ในร่างกายให้ปกติได้ แต่ในขณะนี้ ไม่ได้มีอาการรุนแรงอะไรกำเริบ โดยเมื่อได้ทานเกลือแร่เสริมอยู่แล้วสามารถรักษาระดับเกลือแร่ในเลือดได้เป็นปกติดี ไม่มีอาการจากภาวะเกลือแร่โพแตสเซียมในเลือดต่ำ เช่น หน้ามืด เป็นลม หัวใจเต้นผิดปกติ กล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นต้น ก็สามารถไปรับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ได้ตามปกติค่ะ

                          ส่วนผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ก็จะไม่ได้แตกต่างกันกับผู้ที่ไม่ได้ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับไตค่ะ โดยอาการที่เกิดได้บ่อย เช่น ปวด บวม แดง คัน หรือช้ำบริเวณที่ฉีดยา มีอาการอ่อนเพลีย รู้สึกไม่สบายตัว ปวดศีรษะ มีไข้  คลื่นไส้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและข้อ เป็นต้น นอกจากนี้ อาจมีอาการที่พบได้ไม่บ่อยอีก เช่น เวียนศีรษะ ใจสั่น ปวดท้อง อาเจียน ท้องเสีย ความอยากอาหารลดลง เหงื่อออกมากผิดปกติ ต่อมน้ำเหลืองโต อาการเหมือนเป็นไข้หวัดใหญ่ เช่น มีไข้ เจ็บคอ น้ำมูกไหล ไอ เป็นต้น