• นอนแล้วลุกขึ้นมา มีเลือดปนเสมหะ แต่หลังจากลุกไปนานๆก็ไม่มี

  •  namsai
    สมาชิก
    หลังจากนอนแล้วลุกขึ้นมามีเลือดปนเสมหะ แต่หลังจากลุกไปนานๆก็ไม่มี แต่ลองกลับมานอนต่อหลังจากลุกก็มีเสมหะปนเลือดอีกคะ แต่มีไม่มากคะ แต่ถ้าลุกนั่งนานๆก็จะหายไปคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Namsai,

                        อาการมีเลือดปนออกมากับเสมหะ  อาจเกิดจาก

                      1. เป็นภูมิแพ้ หรือหอบหืด ซึ่งอาจทำให้มีเสหมะในลำคอได้ และหากมีอาการไอบ่อยๆ ไอแรง อาจทำให้เกิดเส้นเลือดฝอยในทางเดินหายใจฉีกขาด และมีเลือดออกมากับเสมหะได้ แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก หายใจมีเสียงดัง เป็นต้น

                      2. ติดเชื้อในทางเดินหายใจต่างๆ ทำให้มีเสมหะ และอาจมีเลือดปนจากการไอบ่อย ไอแรงได้ แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ไข้ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ เป็นต้น

                      3.  วัณโรคปอด แต่มีอาการไอเรื้อรังนานเกิน 3 สัปดาห์ ซึงมักมีเสมหะและมีเลือดปนได้ ร่วมกับมีอาการเหนื่อย อ่อนเพลีย น้ำหนักลดลง เหงื่อออกกลางคืน มีไข้ เป็นต้น

                      4. ปอดบวม ฝีในปอด มักมีไข้ร่วมด้วย

                      5. มะเร็งปอด แต่จะพบในคนอายุมาก มักมีอาการเหนื่อย น้ำหนักลดร่วมด้วย

                      6. อาจเป็นเลือดที่ออกจากในช่องปาก ปนมากับน้ำลาย เช่น เลือดออกจากการมีเหงือกอักเสบ มีแผลในช่องปาก เป็นต้น

                      หากยังคงมีเสมหะปนเลือดออกมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ขากเสมหะแรงๆ งดการทานของทอด ของผัด ขนมกรุบกรอบ เพื่อลดการมีเสมหะค่ะ และหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นละอองมาก ไม่เข้าใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ค่ะ