• มีอาการขากเสมหะ บ้วนน้ำลายแล้วมีเลือดปน เกิดจากอะไร

  •  Woramet Chuchot
    สมาชิก
    ตอนเช้ารู้สึกเจ็บคอหรือคอเเห้งก็ไม่รู้ พึ่งตื่นนอน เเทบจะเป็นทุกเช้าเลยครับ วิธีเเก้ผมเเต่ละวันคือกินน้ำ หรือบ้วนปาก มันจึงค่อยยังชั่วเเละหายไป เเต่วันนี้ผิดปกติจริงครับ เเค่บ้วนปากขากเสมหะไม่เเรง มีเลือดสีเเดงสดปนมาด้วยเลยครับ ขาก4ครั้งปนมาหมดเลย ผมกำลังจะเป็นอะไรครับ ขอให้ที่บ้านพาไปหาหมอ เเต่เขาไม่พาไป ผมก็กลัวจะเป็นโรคอะไรเเรงๆ
    Woramet Chuchot  Woramet Chuchot
    สมาชิก
    ไม่ใส่เสมหะสิ เเค่น้ำลายธรรมดาเนี้ยเเหละ
    Woramet Chuchot  Woramet Chuchot
    สมาชิก
    บ้วนปากเฉยๆนะครับ ไม่ได้เเปรงฟันเลย
    Woramet Chuchot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณWoramet Chuchot

    อาการขากเสมหะแล้วมีเลือดปนดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก หลอดลมหรือปอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย แต่ในกรณีนี้จะมีไข้ ไอ ร่วมด้วย ปอดอักเสบจากการติดเชื้อวัณโรค อาจมีไอเป็นเลือดเรื้อรัง ไข้ต่ำๆ ไอกลางคืน น้ำหนักลด หรือถ้าไม่มีอาการร่วมใดๆเลย อาจจะนึกถึงเรื่อง หลอดเลือดฝอยบริเวณรอบๆคอหอยฉีกขาดจากการไอแรงเกินไปได้มากที่สุด

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม  หากยังมีเสมหะปนเลือดออกมาต่อเนื่อง เจ็บแน่นหน้าอก หอบเหนื่อย มีไข้

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ กินยาละลายเสมหะได้ ไม่ขับเสมหะเองแรงๆงดการสูบบุหรี่