• มีเสมหะปนเลือดเป็นเลือดสด เกิดจากอะไร เป็นตอนเช้า แต่ตอนนี้ไม่มีแล้ว

  •  Tom ShoZa
    สมาชิก
    ผมมีเสมหะปนเลือดเป็นแบบเลือดสดเกิดจากอะไร เป็นตอนเช้าแต่ตอนนี้ไม่มีแล้วเป็นเพราะคายแรงไหมครับกังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Tom ShoZa,

                       อาการมีเลือดปนในเสมหะ  อาจเกิดจาก

                      1. มีการไอแรง ไอบ่อย อาจทำให้เส้นเลือดฝอยในลำคอ ทางเดินหายใจเกิดการฉีกขาด และมีเลือดปนออกมาได้ ซึ่งสาเหตุของการไอแรง ไอบ่อย อาจเกิดจาก

                        - การเป็นภูมิแพ้ หรือหอบหืด แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก หายใจมีเสียงดัง เป็นต้น

                       - ติดเชื้อในทางเดินหายใจต่างๆ มักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ไข้ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ เป็นต้น

                      - วัณโรคปอด แต่จะมีอาการไอเรื้อรังนานเกิน 3 สัปดาห์ ร่วมกับมีอาการเหนื่อย อ่อนเพลีย น้ำหนักลดลง เหงื่อออกกลางคืน มีไข้ เป็นต้น

                       - ปอดบวม ฝีในปอด มักมีไข้ร่วมด้วย

                       - มะเร็งปอด แต่จะพบในคนอายุมาก มักมีอาการเหนื่อย น้ำหนักลดร่วมด้วย

                      2. เป็นเลือดที่ออกจากในช่องปาก ปนมากับน้ำลาย เช่น เลือดออกจากการมีเหงือกอักเสบ มีแผลในช่องปาก การกัดโดนกระพุ้งแก้ม เป็นต้น

                        หากอาการเป็นแค่ในตอนเช้าแล้วหายไป อาจลองสังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากไม่ได้มีอาการไอ ไม่ได้มีไข้ หรืออาการผิดปกติอื่นๆ อาจเป็นเลือดที่ออกมาจากภายในช่องปากก็ได้ ซึ่งหากเลือดหายไปแล้ว ก็ไม่น่ามีอะไรผิดปกติ แต่หากยังคงมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ มีเสมหะมาก หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ขากเสมหะแรงๆ งดการทานของทอด ของผัด ขนมกรุบกรอบ เพื่อลดการมีเสมหะค่ะ