• บ้วนเสมหะแล้วมีเลือดปนออกมา เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  Assanee Hongprasert
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือตอนเช้าผมตื่นมาจะแปรงฟัน เลยบ้วนเสมหะแต่มีเลือดออกมา เหมือนมันไม่ได้ปนออกติดออกมากับเสมหะเป็นลิ่มเลือดหรือเศษเลือด แต่เหมือนมันออกมาต่างหากจากลำคอเหมือนโดนมีบาดเลือดไหลแล้วโดนน้ำลายอะครับ สีเลือดยังสดอยู่เลย ผมบ้วนอยู่ 3 ครั้งก็ไม่มีแล้ว เลือดมันออกมาแค่ตอนเช้าครับ ตลอดทั้งวันก็ปกติ เป็นไปได้ไหมครับว่าเส้นเลือดฝอยจะแตก เพราะเมื่อวันก่อนผมเผลอตะโกนดังไปหลายครั้งมาก หรือว่าเป็นเพราะผมนอนตากแอร์ที่เย็นเกิดไป อยากให้หมอให้คำปรึกษาหน่อยครับ ว่าน่าจะเกิดจากอะไร มันอันตรายมากมั้ย ควรจะทำยังครับ ขอบคุณมาก ๆ ครับ
    Assanee Hongprasert  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Assanee Hongprasert

    อาการมีเสมหะปนเลือดปนกับน้ำลายออกมาดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจากการมีหลอดเลือดฝอยบริเวณรอบๆคอหอยฉีกขาดจากการไอรุนแรง การขากเสมหะแรงๆ สาเหตุอื่นๆเช่น หลอดลมอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย มีปอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ปอดอักเสบจากการติดเชื้อวัณโรค อาจมีอาการไอเรื้อรัง น้ำหนักลด มีไข้ต่ำๆตอนกลางคืนได้

    เบื้องต้น แนะนำไม่ไอหรือขากเสมหะแรงๆ รับประทานยาแก้ไอละลายเสมหะ ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนไปก่อน หลีกเลี่ยงปัจจัยใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ

    ควรไปพบแพทย์ถ้ายังมีเสมหะปนเลือดออกมาต่อเนื่องแม้ไม่ได้ไอหรือขากเสมหะแรงๆแล้ว หรือมีไข้สูง เจ็บแน่นหน้าอก หอบเหนื่อย ร่วมด้วย ควรรีบไป