• บิดากระดูกเท้าหัก ต้องการปรึกษาอาการและวิธีรักษาหลังถอดเฝือกเท้า

  •  Nosang
    สมาชิก
    ปรึกษาอาการและวิธีรักษาหลังถอดเฝือกเท้า ของคุณพ่อครับ(อายุ46ปี) (เกริ่น) แกตกจากที่สูงเมื่อกลางเดือน มิ.ย.ครับ กระดูกเท้าแตกทั้งสองข้าง กระดูกสันหลังยุบนิดหน่อย - ใส่เฝือกเท้า 1 เดือน ถอดกลางเดือน ก.ค. - หลังถอดเฝือก เท้าบวม ม่วง ไม่สามารถยืนได้ (น่าจะเป็นอาการปกติของคนพึ่งถอด) - เริ่มยืน+เดินโดยใช้ไม้เท้า ช่วงกลางส.ค.ครับ (หาหมอครั้งล่าสุดก็กลางส.ค. หมอเอ็กซ์เรย์ กระดูกเท้าขวาแคลเซีบม ติดดี สมบูรณ์แล้ว ฝั่งซ้ายยังอีกนิดหน่อย ไม่ให้ลงน้ำหนักเยอะ รอพักฟื้นให้ครบสามเดือนหลังอุบัติเหตุก่อน และไม่ค้องกลับมาหาหมอแล้ว ) - พยายามค่อยๆเดินในช่วงเดือนก.ย. **อาการล่าสุด เดินได้แต่ไม่ค่อยสะดวก น่าจะเกี่ยวกับเส้นและเอ็น มีอาการชาบ้าง มีอาการตึง แข็ง ปวดเท้าตั้งแต่ระดับน้อยจนถึงเจ็บตอนเดิน ยิ่งตอนแกนั่งลงไปแปบนึงหรือนอนตื่นมา จะลุกเดินไม่ได้ **อยากทราบวิธีการรักษาบรรเทา จะมีโอกาสกลับมาเดินได้ปกติไหมครับ(กังวลเพราะหมอที่รพ.ไม่ได้รักษาหรือแนะนำอะไรเกี่ยวกับเส้นและกล้ามเนื้อ เขาเอ็กซ์เรย์และคุยเฉพาะเรื่องกระดูก พอสอบถามเรื่องเส้นเอ็นเขาไม่คุยต่อด้วย) **ยาที่เคยได้มารพ.จะมียาพาราเซตามอล, แคลเซียม ,แก้บวม และยาทานวด - อยากทราบว่าควรรับประทานยาอะไรต่อ - วิธีการรักษาหรือกายภาพอะไรได้บ้าง หรือรักษาโดยใช้สมุนไพร ขอบคุณครับ
    Nosang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNosang

    อาการที่กระดูกเท้าแตกนั้น ถ้าเป็นการแตกหักของกระดูกขนาดเล็ก ใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือนกว่าจะเชื่อมติดกัน แต่ถ้าเป็นชนิดหักหรือเคลื่อนไม่มาก ใส่แค่เฝือกอ่อนดามด้านนอกประมาณ 3 อาทิตย์ดังกล่าวมานั้น ส่วนใหญ่กระดูกก็จะสมานกันได้ดีในช่วงเวลาไม่กี่เดือน ถ้าได้รับการรักษาและดามเฝือกอย่างถูกต้อง แต่หากมีการหักหรือเคลื่อนมากนั้น ก็ควรได้รับการผ่าตัดแก้ไข

    ในตอนนี้ที่แพทย์พิจารณาว่ายังไม่ต้องทำการผ่าตัดนั้น สามารถที่จะรักษาด้วยการใส่เฝือก และกลับไปติดตามอาการตามแพทย์นัดและเอ็กซเรย์ดูซ้ำว่ากระดูกเชื่อมติดกันดีหรือไม่ ในตอนนี้ให้งดลงน้ำหนักมากๆไปก่อน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ตอนนี้ที่กระดูกยังเชื่อมติดกันไม่ดี ยังไม่ควรทำกายภาพ ยกเว้นว่าแพทย์ได้เอ็กซเรย์ซ้ำดูแล้วว่ากระดูกเชื่อมกัน ถอดเฝือกได้แล้วจึงสามารถทำกายภาพตามที่แพทย์แนะนำได้