• มีผื่นขึ้นตามตัว 4-5 วัน แล้วมีต่อมน้ำเหลืองโตที่คอ มีไข้ปวดหัว ทานยาแล้วกลับมาเป็นอีก หมอแนะนำให้ผ่าตัดออก เร็วไปไหม

  •  Memethuma
    สมาชิก
    มีอาการผื่นขึ้ตามตัวอยู่4-5วันแล้วมีต่อมน้ำเหลือโตที่ใต้หูยาวถึงคอเรียงกัน3ลูกมีลูกหนึ่งอักเสพอยู่ทำให้มีอาการไข้ปวดหัวบ่อยๆทานยาคุณหมอสั่ง1อาทิตย์ดีขึ้นแต่ก็กลับมาอักเสพอีกหลังยาหมด​ จากนั้นคุณหมอแนะนำให้ผ่าตัดใหญ่รมยาเพื่อเอาออกมาตรวจทั้ง3ลูก​ คำถามคือมันเร็วไปไหมคะที่จะตัดสินใจผ่าออกทั้งหมดเพื่อนำไปตรวจ? ถ้าผ่าออกแล้วไม่มีต่อมน้ำเหลืองในส่วนนั้นแล้วจะมีผลข้างเคียงอย่างไรบ้างคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Memethuma,

                      ต่อมน้ำเหลืองโตบริเวณใต้หูถึงคอ อาจเกิดจาก

                      1. การติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีทอนซิลอักเสบ คออักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ มีฟันผุ เหงือกอักเสบ เป็นต้น

                      2.เป็นไข้ออกผื่นจากไวรัสเอ็บสไตบาร์ (หรือโรค infectious mononucleosis) อาการคือมีไข้ ต่อมน้ำเหลืองโต มีเจ็บคอ มีฝ้าขาวในคอ ตับม้ามโต ตาเหลือง และมีผื่นที่ผิวหนัง

                       3. ติดเชื้อวัณโรคที่ต่อมน้ำเหลือง มักมีไข้และเหงื่อออกมากลางคืน อาจมีเบื่ออาหาร น้ำหนักลด

                       4.โรคแมวข่วน (cat scratch disease) เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อยู่ในต่อมน้ำลายแมว เนื่องจากแมวมักมีการเลียทั่วตัวรวมถึงเล็บ เล็บแมวจึงมีเชื้อแบคทีเรียนี้อยู่ หากโดนแมวข่วนตามแขน คอ หรือบ่อยๆ อาจเกิดการติดเชื้อได้ ทำให้มีไข้และต่อมน้ำเหลืองที่คอโต บางรายอาจมีคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง มีผื่น เยื่อบุตาอักเสบ

                      5. มะเร็งของต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งอวัยวะอื่น ที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง

                     หากได้ไปพบแพทย์ ทานยาครบแล้ว ต่อมน้ำเหลืองยังคงกลับมาอักเสบอีก ก็น่าจะต้องตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไป โดยแพทย์อาจเจาะเลือดตรวจเพิ่มเติม ส่วนการที่จะตัดต่อมน้ำเหลืองออกไปตรวจ หากแพทย์ตรวจหาสาเหตุจากการตรวจเลือดและตรวจร่างกายไม่พบ ก็จำเป็นต้องตัดต่อมน้ำเหลืองออกไปตรวจค่ะ ซึ่งก็มักจะให้การวินิจฉัยที่แน่นอนได้ จะได้รับการรักษาแต่เนิ่นๆ ดีกว่าปล่อยไว้ อาจยิ่งยากต่อการรักษาได้ค่ะ ส่วนในกรณีที่หากตัดออก แล้วไม่ใช่ต่อมน้ำเหลือง แสดงว่าก็ต้องเป็นก้อนเนื้องอกชนิดต่างๆ ซึ่งการตัดออก ก็จะทำให้ได้รับการวินิจฉัย ดังนั้น จึงไม่ได้ถือว่ามีผลเสียหรือผลข้างเคียงอะไรค่ะ