• เป็นมะเร็งปากมดลูก มีอาการปวดท้อง ถ่ายไม่สุด ถ่ายบ่อย และมีปัสสาวะไม่สุด ทำอย่างไร

  •  netnapaa01
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือคุณแม่เป็นมะเร็งปากมดลูกและมีตอนนี้มีอาการปวดท้อง ถ่ายไม่สุด ถ่ายบ่อย ร่วมกับปัสสาวะไม่สุดด้วยค่ะ ทำให้ตอนนี้ท้องป่องมากเหมือนคนท้อง 3-4 เดือนเลยค่ะ อยากทราบว่ามีวิธีใดที่สามารถบรรเทาอาการเหล่านี้ให้ดีขึ้นบ้างมั้ยคะ เช่นให้ถ่ายออกมาได้เยอะๆ หรือปัสสาวะออกมาได้เยอะๆค่ะ เห็นคุณแม่เป็นแบบนี้แล้วรู้สึกทรมานแทนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ netnapaa01,

                      หากเป็นมะเร็งปากมดลูก แล้วเกิดอาการปวดท้อง ถ่ายไม่สุด ถ่ายบ่อย ปัสสาวะไม่สุด อาจเกิดจาก

                      - หากได้รับการรักษามาแล้วด้วยการฉายรังสีหรือเคมีบำบัด ก็อาจเป็นผลข้างเคียงจากการฉายรังสีรักษาหรือเคมีบำบัดได้

                      - หากยังไม่ได้รับการรักษาใดๆ อาจเป็นผลจากมะเร็งที่มีการลุกลามเข้าไปในทวารหนักและกระเพาะปัสสาวะได้

                      - การติดเชื้อในลำไส้และกระเพาะปัสสาวะ

                       แนะนำควรไปพบกับแพทย์ที่รักษา ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร เนื่องจากวิธีการรักษาจะแตกต่างกันค่ะ แต่หากปัสสาวะไม่ออก ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว เพราะอาจอันตรายได้ ซึ่งอาจต้องใส่ท่อปัสสาวะ หรือเจาะหน้าท้องระบายเอาปัสสาวะออกค่ะ สำหรับอุจจาระ หากพบว่าอุจจาระไม่สุด แล้วมีอุจจาระค้างในลำไส้มาก แพทย์อาจต้องทำการสวนเอาอุจจาระออกค่ะ  ส่วนอาการปวดท้อง หากเกิดจากความปวดจากมะเร็ง ไม่ได้ปวดจากการที่อุจจาระและปัสสาวะค้างอยู่ ก็ต้องอาศัยการใช้ยาแก้ปวดชนิดที่มีความแรงเพื่อบรรเทาอาการปวดค่ะ ยังไงก็ขอให้อาการหายไวๆ นะคะ