• ประจำเดือนหมด มีอาการปวดท้องน้อยสลับข้างซ้ายและขวา แล้วมีประจำเดือนมาอีก เกิดจากอะไร

  •  Pond Threeraphat
    สมาชิก
    หลังหายเป็นประจำเดือนมีอาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายสลับขวา บางทีปวดทั้งท้องน้อย อาการปวดจุกรุนแรงสลับเบา เป็นมาประมาณครึ่งเดือน หลังจากนั้นมีประจำเดือนมาอีกรอบในเดือนเดียวกัน อยากทราบสาเหตุ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pond Threeraphat,

                      อาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายและขวาสลับกัน รวมถึงปวดทั่วท้องน้อย อาจเกิดจาก

                 - มีมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ นอกจากจะทำให้มีปวดท้องน้อย มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย และอาจทำให้มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติด้วย

                  - มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น ท้องนอกมดลูก แท้งคุกคาม เป็นต้น โดยเลือดที่ออกก่อนหน้านั้น อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                  - มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                  - มีเนื้องอกหรือซีสต์ที่มดลูกหรือรังไข่

                   - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                         หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจพบ ก็ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็ว แต่หากตรวจไม่พบ และยังคงมีอาการปวดท้องน้อยต่อเนื่อง หรือยังคงมีเลือดไหลออกมาบ่อยๆ อีก  ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ