• ปวดท้องน้อย ปัสสาวะบ่อยมากขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Myme Mae
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ.คุณหมอ.ปกติเราเป็นคนปวดท้องน้อยอยู่แล้วเวลาไกล้มีประจำเดือนแต่เดือนนี้แปลกมากเลยค่ะปวดมา3อาทิตย์น่าจะได้แต่ไม่ค่อยรุนแรงนะค่ะมา2วันนี้ตอนกลางคืนจะฉี่บ่อยมากค่ะเหมือฉี่ไม่สุดฉี่เสร็จกลับไปนอนแป๊บเดียวก้ปวดอีก อาการแบบนี้คืออะไรค่ะ
    Myme Mae  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Myme Mae

    อาการปวดท้องน้อย ปัสสาวะบ่อยมากขึ้นดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยในเพศหญิงที่ท่อปัสสาวะสั้น ร่วมกับอาจจะชอบกลั้นปัสสาวะ โดยอาจเป็นการติดเชื้อที่กระเพาะปัสสาวะได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อที่กรวยไต มักมีไข้สูงหนาวสั่นร่วมด้วย หรือเป็นนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจจมีปัสสาวะปนเลือดร่วมกับปวดหลังร้าวลงขาได้

    จากที่กล่าวมา น่าจะเข้าได้กับกระเพาะปัสสาวะอักเสบมากที่สุด แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันด้วยการตรวจปัสสาวะต่อไป

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ ถ้ามีอาการปวดท้องมาก ไข้สูง ให้รีบไปพบแพทย์