• ยังไม่ได้เอายาฝังเดิมออก แล้วเริ่มกินยาคุมกำเนิดไปเลย มีโอกาสท้องไหม

  • อยากจะถามว่า ยาคุมที่ฝังหมดอายุ2เดือนแล้วเเต่ยังไม่ได้ไปเอาออก เลยกินยาคุมแบบ28เม็ดแทน และหยุดยาคุมไป4วันแล้วมีเลือดออกเหมือนประจำเดือน1วันแล้วหายไป และอีกอาทิตย์นึงถึงวันไข่ตกวันแรกมีอะไรกับแฟนหลั่งในไป1ครั้งอีก5วันหลังไหนอีก1ครั้ง และล่าสุดวันที่20เมษามีอะไรกับแฟนและหลั่งในอีก1ครั้ง อยากจะถามว่าน้องจะมามั้ยคะ
    ภัทรานิษฐ ขาวอิ่ม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ภัทรานิษฐ ขาวอิ่ม

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โดยจริงๆแล้วควรไปเอายาฝังออกก่อนจะเริ่มกินยาคุมกำเนิด แต่การที่มียาฝังค้างอยู่ ก็ไม่น่าจะส่งผลมากจนทำให้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนไม่มีประสิทธิภาพ แต่อาจทำให้มีผลข้างเคียงที่ผิดปกติเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด และเกิดความสับสนขึ้นมาได้

    โอกาสตั้งครรภ์ขณะยังกินยาคุมแบบแผงรายเดือนอย่างต่อเนื่องนั้นมีได้น้อยมากๆค่ะ เลือดที่ออกผิดปกติอาจเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมแบบแผงรายเดือนเอง หรือการมียาคุมแบบฝังที่ค้างอยู่

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ก็ควรเริ่มยาคุมแบบแผงต่อเนื่องทันทีเมื่อยาคุมในแผงนี้หมดค่ะ