• กินยาคุมมาจนถึงเม็ด 25 แล้วมีเพศสัมพันธ์หลั่งใน จะท้องไหม

  •  กนกวรรณ
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ช่วงมีประจำเดือนใส่ถุงยางแล้วถุงยางแตก ระหว่างนี้กินยาคุมธรรมดาแบบ28วันมาได้25วัน ต้องทานยาคุมฉุกเฉินเพิ่มไหมคะ หรือรอทานแผงเก่าให้หมดแล้วขึ้นแผงใหม่คะ ขอบคุณคะ
    กนกวรรณ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กนกวรรณ

    ถ้ากินยาคุมแบบแผงรายเดือนมาอย่างต่อเนื่อง จนครบยาที่มีเม็ดฮอร์โมนไม่ว่าจะเป็น 21 หรือ 24เม็ดแล้วนั้น ก็ไม่น่าจะมีการตกไข่ในเดือนนั้นๆ และการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่กินยาเม็ดแป้ง ก็ไม่น่าจะทำให้เกิดการตั้งครรภ์

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินแต่อย่างใด ควรกินยาแผงเก่าให้หมด สังเกตรอบเดือน ถ้าไม่มา ให้ซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์จริง ก็ค่อยเริ่มยาแผงใหม่ได้ค่ะ