• เช้าทานวิตามิน D3 กลางคืนทานยาคุมจะเป็นอะไรไหม จะส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมไหม

  •  Pattharasuda Boonpratueang
    สมาชิก

    หลังอาหารมื้อเช้าทาน วิตามิน D3

    ตอนกลางคืนก่อนนอนทานมินดอซหวังผลคุมกำเนิด

    ไม่ทราบว่าวิตามินดีจะไปลดการดูดซึมหรือประสิทธิภาพยาไหมคะ

    ขอบคุณค่ะ

    Pattharasuda Boonpratueang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pattharasuda Boonpratueang

    จากการสืบค้นของแพทย์ วิตามินดีและยาคุมกำเนิดนั้น ไม่น่าจะมีปฏิกิริยาใดๆต่อกัน จึงน่าจะสามารถใช้ร่วมกันได้อย่างปลอดภัย

    โดยระหว่างการใช้ยาคุมกำเนิด อาจจะมียาหลายๆประเภทที่ไปส่งผลต่อระดับยา โดยเฉพาะยาในกลุ่มยากันชัก ยาปฏิชีวนะ ดังนั้นก่อนใช้ยาตัวใหม่ใดๆต้องแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนว่ากำลังใช้ยาคุมกำเนิดอยู่